LÀM GIÀU NHỜ MẠNH DẠN TRỒNG CÂY ĂN QUẢ TRÊN ĐẤT CẰN

Hưởng ứng phong trào vận động của nhà nước, người dân huyện Yên Minh (Hà Giang) đã mạnh dạn chuyển đổi đất đai không màu mỡ sang trồng nhiều loại cây ăn quả. Nhiều hộ đã thoát nghèo và còn tiến tới làm giàu.

 

lam giau nho manh dan trong cay an qua tren dat can hinh anh 1

Ông Thắng bên vườn hồng xiêm sai trĩu quả.

Gia đình ông Chấu Tả Thắng ở thôn Khai Hoang Bản Vàng, xã Hữu Vinh là một trong những hộ đầu tiên trong thôn chuyển đổi sang trồng cây ăn quả với đa dạng các loại cây như xoài, mận tam hoa, dứa, vải thiều… Tổng diện tích trồng cây ăn quả của gia đình ông lên tới gần 5ha. Ông Thắng cho hay: “Lúc đầu tôi cũng gặp khó khăn do chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng tôi không ngần ngại đi học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi trong và ngoài tỉnh. Cứ thấy giống cây ăn quả nào ngon, tôi lại mua giống về thử nghiệm”.

Hoa quả sạch hiện nay luôn được người tiêu dùng quan tâm, bởi vậy ông Thắng cũng đặc biệt chú trọng tới chất lượng của các loại hoa quả mà gia đình ông làm ra. Nhờ linh hoạt trong lựa chọn giống cũng như chăm sóc có kỹ thuật, các loại cây ăn quả của gia đình ông đều sai quả, chất lượng tốt, được mọi người và khách du lịch qua địa phương ưa chuộng.

“Kinh nghiệm để trồng cây ăn quả đạt hiệu quả cao mà tôi đúc kết qua nhiều năm là chọn giống tốt, trồng nhiều loại cây ăn quả khác nhau trong vườn, sử dụng phân chuồng bón cho cây, tưới nước giữ ẩm cho đất, thường xuyên theo dõi diễn biến sâu bệnh và chủ động phòng trị theo phương pháp khoa học. Có như vậy mới giúp cây ăn quả sinh trưởng, phát triển, ra hoa và đậu quả với tỷ lệ cao” – ông Thắng chia sẻ.

Nhờ trồng cây ăn quả, gia đình ông Thắng đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm và là 1 trong số những hộ gia đình sản xuất giỏi trên địa bàn huyện Yên Minh. Ông thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm giúp đỡ bà con trong thôn để họ cùng vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Ông Nguyễn Thăng Kiêm – Phó Chủ tịch UBND xã Hữu Vinh cho hay: Với một xã đông đồng bào DTTS sinh sống, nhờ mô hình chuyển đổi hiệu quả như gia đình ông Thắng, bà con tin tưởng làm theo, chuyển đổi đất đồi dốc không hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Chính quyền sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để xã ngày càng có nhiều hơn nữa mô hình như gia đình ông Thắng.

Viết bình luận