Làm Giàu Nhờ Mô Hình Trồng Táo Thái Lan

Xuất phát điểm là một nông dân nhờ chịu khó, ham học hỏi và biết phát huy sức mạnh của tuổi trẻ, anh Hồ Tấn Cường (thôn Quảng Hòa, xã Cam Thành Nam, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) đã trở thành nông dân điển hình sản xuất kinh doanh giỏi. Hiện nay, với 8 sào đất chuyên trồng táo Thái Lan, mỗi năm, gia đình anh Cường thu hoạch không dưới 200 triệu đồng

Sau một thời gian trăn trở để tìm cho mình một mô hình sản xuất phù hợp, hiệu quả, thông qua Trung tâm giống cây ăn quả - trung ương hội làm vườn việt nam, anh biết được thông tin ở Ninh Thuận đang có nhiều gia đình trồng táo Thái Lan cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Vì thế, khi được Hội Phụ nữ xã cho vay 3 triệu đồng để xóa đói giảm nghèo, anh Cường quyết định khăn gói vào Ninh Thuận để tham quan mô hình trồng táo Thái Lan, học hỏi kinh nghiệm của các nhà vườn rồi mua 300 cây giống về trồng. Ban đầu, thấy anh đem giống táo mới về trồng, ai cũng can ngăn (vì trong làng ai chẳng trồng táo). Hơn thế, ngay vụ táo đầu tiên, anh chỉ thu được 5 triệu đồng. Do anh không có vốn để đầu tư làm giàn nên táo gần đến kỳ thu hoạch gặp gió lại gãy rụng. Không lùi bước trước khó khăn, anh tiếp tục đăng ký theo học các lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây ăn quả do Hội làm vườn xã tổ chức. Thông qua Hội, anh được vay 10 triệu đồng để đầu tư làm giàn, phát triển thêm diện tích để tiếp tục nuôi ước mơ làm giàu của mình. Nhờ được chăm sóc cẩn thận, làm giàn chống gió theo đúng quy trình kỹ thuật, sau khi trừ chi phí, vụ táo thứ 2, anh đã lãi được 60 triệu đồng. Nhận thấy cây táo Thái Lan rất thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng và thời tiết ở địa phương, lại tương đối dễ trồng, thị trường đang ưa chuộng nên sau mỗi vụ thu hoạch, vợ chồng anh Cường lại mua thêm đất để mở rộng diện tích trồng táo. Đến nay, gia đình anh đã có tổng cộng gần 8.000m2 đất chuyên canh cây táo. Cùng với việc mở rộng diện tích, thu nhập hàng năm của gia anh từ cây táo cũng không ngừng tăng lên. Năm 2011, trừ toàn bộ chi phí, gia đình anh thu về hơn 200 triệu đồng. Nhờ chịu khó, ham học hỏi và biết phát huy sức mạnh của tuổi trẻ, anh Cường đã trở thành nông dân điển hình sản xuất kinh doanh giỏi của TP. Cam Ranh nhiều năm liền.

Theo kinh nghiệm của anh Cường, táo Thái Lan có đặc tính chịu hạn tốt, phù hợp với những khu vực khô cằn, nắng nhiều, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc, đầu tư ít, đặc biệt sinh trưởng rất nhanh và thời gian khai thác khá dài. Cây con sau khi trồng 3 tháng, thân to bằng điếu thuốc lá là đơm hoa, đậu quả, sau 3 tháng nữa là thu hoạch vụ đầu tiên với thời gian thu hoạch liên tiếp trong 6 tháng. Nếu chăm sóc tốt, quả đạt trọng lượng 4 quả/kg, năng suất bình quân mỗi vụ của một gốc táo 3 năm tuổi trở lên đạt hơn 100kg, thời gian sung sức để khai thác hiệu quả hơn 10 năm. Những năm gần đây, giá bán táo tại vườn dao động từ 12.000 đến 15.000 đồng/kg. Anh Cường tâm sự: “Gia đình tôi đi lên từ hai bàn tay trắng, hiện đã có chút của ăn của để nên sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm đối với ai đến học hỏi nghề trồng táo. Hơn nữa, sau khi có vốn, tôi đã mở cửa hàng vật tư nông nghiệp để cung cấp cây giống và phân, thuốc cho người dân địa phương, trong đó giúp đỡ nhiều hộ khó khăn bằng hình thức bán trả chậm, đến sau kỳ thu hoạch mới lấy tiền. Đến nay, tổng công nợ của những trường hợp này đã lên đến hàng trăm triệu đồng”.

 

 

 

 

 

Viết bình luận