Làm giàu nhờ trồng rau dấp cá

Rau dấp cá, hay còn gọi là diếp cá, đã từ lâu được Đông y dùng chữa các bệnh về tiêu hoá, bệnh trĩ, đinh nhọt, sởi, đau mắt đỏ, bí tiểu, phụ nữ kinh nguyệt không đều… Rau dấp cá cũng là một cây gia vị không thể thiếu trong các món ăn của người dân Nam bộ. Nhiều người đã giàu lên nhờ trồng loại cây rau này, tiêu biểu là chị Phạm Thị Diêng hiện ở ấp 2, xã Hoà Phú, huyện Củ Chi, TPHCM, khi mạnh dạn chuyển đổi từ đất lúa kém năng suất sang trồng rau dấp cá. 


Trao đổi với chúng tôi, chị Diêng cho biết: Trước đây, kinh tế gia đình rất khó khăn do đất canh tác nhiễm phèn, cây lúa kém năng suất. Tình cờ trong một lần đi thăm người bà con ở tỉnh Tiền Giang, chị thấy ở đó người dân trồng rất nhiều cây dấp cá, chị liền học hỏi kinh nghiệm và mua giống về trồng thử. Lúc đầu chị trồng 1 sào, do thiếu kỹ thuật, chưa có kinh nghiệm, thậm chí còn chưa biết 
bón phân, có lần bón nhiều phân urê quá rau bị vàng úa và héo rũ, lo quá chị phải lặn lội về Tiền Giang, nhờ người quen tư vấn. Nhờ chịu khó cần cù, học hỏi kinh nghiệm áp dụng KHKT vào vườn rau của mình, vườn rau được nhanh chóng hồi phục và phát triển tốt. Hiện nay chị Diêng đang trồng 5 sào (1sào = 1.000m2), rau sản xuất ra không đủ cung cấp cho thị trường.Chị Diêng cho hay: Rau dấp cá rất dễ trồng, ai trồng cũng được, nếu so với trống lúa thì trồng rau dấp cá nhàn hơn nhiều, đầu tư giống vốn thấp. Rau dấp cá ít bị sâu bệnh, nên ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hiệu quả kinh tế cao gấp 4 - 5 lần. Trồng rau dấp cá lứa đầu 90 ngày, sau đó mỗi ngày cắt bán 1 lần.


Cách trồng rất đơn giản, trồng bằng cây con. Tách gốc giống từ những ruộng đã thu hoạch được 1 năm trở nên là tốt nhất (lưu ý tách những cây ở mép luống).


Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận