LÀM GIÀU Ở NÔNG THÔN: TRỒNG 100 CÂY BƠ TRÊN ĐẤT DỐC LÃI 80 TRIỆU ĐỒNG/NĂM

 Mô hình trồng bơ trên của anh Dương Văn Tuấn, tiểu khu 14, thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu (Sơn La), mỗi năm thu gần 80 triệu đồng.

Chia sẻ với Dân Việt về cơ duyên đến với nghề trồng bơ trên đất dốc, anh Tuấn cho biết:  Trong một lần tôi đi thăm người quen ở tiểu khu 34, xã Tân Lập, huyên Mộc Châu, thấy vườn bơ nhà bạn cho sai quả, lại ít chi phí chăm sóc. Tôi nhận thấy cây bơ, có thể cho thu nhập cao hơn cây mận, cây mơ nên quyết định chuyển sang trồng bơ. Để có diện tích trồng bơ, tôi đã chặt toàn bộ cây mận trong vườn nhà, thay thế vào trồng bơ trên toàn bộ diện tích 1 ha nương rẫy. Khoảng 5 năm sau, vườn bơ của gia đình tôi đã cho lứa quả đầu tiên.

lam giau o nong thon: trong 100 cay bo tren dat doc lai 80 trieu dong/nam hinh anh 1

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi sang trồng bơ trên đất dốc, đến nay anh Tuấn đã có khoản thu nhập cao

Về kỹ thuật trồng bơ, kinh nghiệm trồng bơ, anh Tuấn cho biết, đặc điểm của cây bơ rất dễ chăm sóc, bơ thường ra hoa vào tháng 12, đến cuối tháng 8 bắt đầu cho thu hoạch. Lúc bơ bắt đầu ra hoa anh Tuấn thường xuyên tưới nước để cây có đủ lượng nước nuôi hoa và cho sai quả hơn. Trong quá trình chăm sóc cây bơ, anh Tuấn thường dùng các loại phân bón NPK, lân đỏ, phân chuồng bón cho cây trồng. Bởi vậy mà vườn bơ của gia đình anh luôn phát triển tươi tốt.

lam giau o nong thon: trong 100 cay bo tren dat doc lai 80 trieu dong/nam hinh anh 2

Anh Tuấn đang trao đổi kinh nghiệm chăm sóc bơ với cán bộ tiểu khu 14

Đến thời điểm cây bơ cho quả nhỏ, anh Tuấn sử dụng thuốc vi sinh trừ nấm để phòng tránh quả bị sâu bệnh và bị nám. Trung bình 1 cây bơ, anh Tuấn thu hoạch được khoảng 2 tạ quả, có cây sai quả hơn thì thu hoạch từ 4 – 5 tạ. Đến mùa thu hoạch bơ, 1 số đại lý ở huyện Mộc Châu đánh cả xe tải đến tận vườn thu mua, nên đầu ra của vườn bơ gia đình anh Tuấn luôn ổn định và không lo ế hàng.

lam giau o nong thon: trong 100 cay bo tren dat doc lai 80 trieu dong/nam hinh anh 3

 Cán bộ khuyến nông đến tham quan và trao đổi kỹ thuật chăm sóc bơ với anh Tuấn tại vườn

Anh Tuấn cho biết: Hiện nay, mỗi 1 kg bơ tôi bán với giá dao động từ 25.000 – 35.000 đồng. Trung bình 1 năm vườn bơ nhà tôi cho thu hoạch từ 3 – 4,5 tấn, sau khi trừ chi phí, tôi có lãi gần 80 triệu đồng. Từ khi chuyển đổi sang trồng bơ đến nay, đời sống kinh tế của gia đình tôi đã khá giả hẳn hơn so với trước. Hiện tại, tôi đang trồng thêm 100 cây bơ trên 1ha vườn gần nhà, để nâng cao thu nhập hơn nữa cho gia đình trong thời gian tới.

lam giau o nong thon: trong 100 cay bo tren dat doc lai 80 trieu dong/nam hinh anh 4

Nhờ cách chăm sóc tốt và bài bản, vườn bơ của gia đinh anh Tuấn cho sai trĩu quả

Trao đổi với Dân Việt, bà Lê Thị Thanh Thủy, Chủ tịch UBND thị trấn Mộc Châu cho biết: “Hiện nay, mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc luôn được bà con trên thị trấn tích cực chuyển đổi. Đặc biệt là thời gian vừa qua, cây bơ đang được một số hộ gia đình trồng nhân rộng và đem lại thu nhập cao, trong đó có gia đình anh Dương Văn Tuấn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tích cực tuyên truyền vận động bà con học tập theo mô hình kinh tế của anh Tuấn, để nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo”.

Viết bình luận