Làm trang trại trồng cây ăn quả cần chuẩn bị gì?

Trang trại trồng nho. Hình minh họa.

Mô hình trồng cây ăn quả là một mô hình mang lại giá trị kinh tế cao trong nhiều năm qua ở nhiều địa phương.

Bên cạnh các loại cây ăn quả chủ lực, người nông dân trồng thêm các loại cây ăn quả khác và nuôi thêm trâu bò để có nguồn phân bón cho cây, nuôi ong mật từ cây ăn trái và thu hàng tỷ đồng từ mô hình này…

Nếu có ý định làm trang trại trồng cây ăn quả thì bạn cần chuẩn bị những việc dưới đây.

Tìm hiểu về mô hình trồng cây ăn quả

Trước khi làm trang trại trồng cây ăn quả, bạn cần phải tìm hiểu về mô hình này, nghiên cứu khí hậu, đất đai nơi bạn định làm trang trại phù hợp với loại cây ăn quả nào, thời vụ của các loại cây ăn trái, cách chăm sóc các loại cây ăn trái, đặc tính sinh trưởng của từng loại cây ăn trái, có thể kết hợp trồng cây nào với nhau…

Bạn có thể tìm hiểu qua các trang trại khác xung quanh, gần khu vực lân cận bạn muốn làm trang trại, tìm hiểu qua Hội Khuyến nông địa phương, qua sách báo hoặc qua internet…

Muốn thành công trong phát triển cây ăn quả bạn phải biết đầu tư, tự học hỏi kinh nghiệm, tích lũy kiến thức, đưa khoa học, kỹ thuật vào áp dụng…

Nghiên cứu thị trường, khách hàng, tìm đầu ra cho sản phẩm

Làm trang trại sẽ thuận lợi hơn nếu có đầu ra cho sản phẩm. Hãy xem xét xung quanh khu vực đã có trang trại cây ăn quả nào chưa, họ trồng loại cây gì, giai đoạn phát triển mới hay đã cho ra quả, hiệu quả kinh tế ra sao, tình hình trồng trọt và tiêu thụ đầu ra thế nào…

Từ đó bạn có thể tìm ra loại cây phù hợp với loại đất của trang trại, tìm ra hướng đi phù hợp để tránh cạnh tranh với các đối thủ khác và có hướng phát triển lâu dài, bền vững, nên trồng cây ăn quả ngắn ngày hay dài ngày…

Ngoài các loại cây trồng phù hợp, bạn có thể lựa chọn mô hình trồng cây ăn quả theo hướng VietGap, hữu cơ… với hướng đi riêng để tăng khả năng cạnh tranh.

Trước khi triển khai mô hình trồng cây ăn quả, bạn phải định hướng được loại cây sẽ trồng và nên liên hệ với các đầu mối để tìm đầu ra lâu dài, khả thi cho sản phẩm sau này.

Tất nhiên trồng cây ăn quả không thể có sản phẩm ngay, nhiều loại cây phải sau 5 – 10 năm mới cho ra sản phẩm chất lượng như ý, do đó bạn phải tính toán kỹ càng cả về nguồn vốn cũng như đầu ra sau này.

Chuẩn bị vốn

Vốn để làm trang trại trồng cây ăn quả không hề nhỏ, bạn cần phải có nguồn vốn duy trì lâu dài vì cây ăn quả cần có thời gian để sinh trưởng và kết trái, có cây cần từ 5 – 10 năm.

Số tiền ban đầu dùng để thuê/mua đất làm trang trại (nếu bạn chưa có đất), tiền cải tạo đất, mua sắm trang thiết bị, làm hệ thống tưới tiêu, rào bao quanh, đào giếng nếu cần, mua cây giống, phí vận chuyển, thuê nhân công trồng cây, tưới cây, chăm sóc cây, tiền phân bón…

Bạn cần phải có vốn dự trù cho những chi phí phát sinh trong quá trình trồng và chăm sóc cây ăn quả.

Ngoài vốn tự tích lũy, vay vốn từ gia đình, người thân, bạn nên có kế hoạch kinh doanh dài hạn, kỹ càng để kêu gọi đầu tư thêm từ các nguồn vốn khác.

Thuê đất làm trang trại

Nếu chưa có đất làm trang trại trồng cây ăn quả tại nhà, bạn có thể thuê hoặc mua đất để triển khai.

Dù thuê hay mua thì bạn cũng nên lựa chọn những vị trí có khí hậu, đất đai thuận lợi cho trồng trọt, nhất là phù hợp với loại cây ăn quả mà bạn dự định trồng. Nếu phải cải tạo đất thì cũng không quá tốn kém để tránh những chi phí phát sinh ngoài dự kiến.

Khi thuê/mua đất làm trang trại bạn phải chú ý các điều khoản trong hợp đồng, chú ý điều kiện thuê mua cũng như thủ tục đúng pháp lý.

Vị trí không nên quá xa xôi, cách trở, nên thuận lợi đường giao thông, khí hậu ôn hòa để thuận lợi với công việc vận chuyển cây giống, phân bón cũng như tiêu thụ sản phẩm sau này.

Sau khi thuê, mua đất làm trang trại xong xuôi bạn phải cải tạo đất, bón phân cho đất, đào hố, chia luống để trồng cây ăn trái  với mật độ hợp lý.

Trang thiết bị, máy móc, hệ thống tưới tiêu…

Sau khi có đất, cải tạo đất trồng cây, bạn phải đầu tư xây tường rào xung quanh và đầu tư hệ thống tưới tiêu hợp lý. Hệ thống tưới nước rất quan trọng với cây ăn quả, do đó bạn phải đầu tư để cây phát triển và sinh trưởng tốt, cho ra trái sai và chất lượng như ý muốn.

Tùy số vốn trong tay bạn làm hệ thống tưới tiêu tự động hay thủ công, nên chú ý làm chất lượng tốt để phục vụ lâu dài công việc trồng trọt.

Mua cây giống

Điều quan trọng trong phát triển trang trại cây ăn quả là chọn được giống tốt, sạch bệnh mang về trồng, sau đó tiến hành ghép, nhân rộng cây. Như vậy, cây ăn quả sẽ cho thu hoạch sớm, giảm được chi phí đầu tư.

Bạn có thể tìm đến Trung Tâm Giống Cây Nông Nghiệp, Viện nghiên cứu và phát triển cây trồng – ĐHNN 1, Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội để mua cây giống hoặc các trang trại trồng cây ăn quả lớn có cung cấp giống, các vùng miền nổi tiếng với loại cây bạn muốn trồng. Bạn nên đến tận nơi, xem xét trực tiếp và lựa chọn giống với mức giá hợp lý.

Thuê nhân công chăm sóc

Trong quá trình ươm trồng, chăm sóc, bạn cần chú ý tưới đủ nước, làm cỏ thường xuyên ở gốc cây, phòng trừ bệnh cho cây. Công việc này đòi hỏi phải thuê nhân công chăm sóc và thường xuyên để cây được phát triển tốt và cho năng suất cao.

Viết bình luận