Lão nông thu 90 triệu/vụ nhờ "hóa phép" 1 cây xoài ra 2 loại trái

Nhờ việc ghép giống xoài đặc sản là xoài cát Hòa Lộc với giống xoài Úc, lão nông Phan Văn Anh đã thu được số tiền hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Theo tin tức đăng tải trên báo Ninh Thuận, người sở hữu vườn xoài đặc biệt này là ông Phan Văn Anh (trú ở thôn Trà Giang, xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận).

Sau khi trực tiếp học hỏi kinh nghiệm trồng xoài ghép ở Nha Trang (Khánh Hòa), ông Anh đã áp dụng trên vườn cây ăn trái của mình.

Với việc ghép 2 giống xoài là xoài cát Hòa Lộc và xoài Úc. Vườn xoài của ông Anh đã cho ra 2 loại trái trên cùng một cây, mỗi trái có trọng lượng "khủng" từ 800g - 1,5kg. Vụ xoài vừa qua, ông Phan Văn Anh thu về hơn 90 triệu đồng từ giống xoài ghép độc đáo này.

Báo Nông nghiệp Việt Nam đưa tin, cả hai giống xoài được ông Anh sử dụng đều là xoài đặc sản. Trong đó, xoài Úc du nhập vào Khánh Hòa từ năm 2003.

Năm 2005 là vụ thu hoạch xoài Úc đầu tiên của bà con với năng suất đạt từ 30 - 40 kg/cây. Trung bình 1ha xoài Úc nếu được chăm sóc tốt thì thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/năm. Đặc biệt giá xoài Úc nghịch vụ rất cao, trên 100 ngàn đồng/kg. Nhiều nông dân có diện tích lớn thu nhập hàng tỷ đồng.

Giống xoài thứ 2 được ông Anh sử dụng là xoài cát Hòa Lộc, theo tin tức trên báo Thanh niên, xoài cát Hòa Lộc là loại quả đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Quả xoài có trọng lượng trung bình từ 350-450g, Xoài được trồng đầu tiên tại xã Hòa Lộc, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường nay là ấp Hòa, xã Hòa Hưng, huyên Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Hiện tại, giá xoài cát Hòa Lộc dao động trong khoảng 110.000 - 150.000 đồng/kg.

Viết bình luận