Liên kết trồng chuối nuôi cấy mô, thu 200 triệu đồng/ha

Trồng chuối nuôi cấy mô sạch bệnh, chất lượng cao đang là một xu thế, nhu cầu thị trường lớn, lợi nhuận tốt.

Thương lái thu mua giống chuối cấy mô xuất khẩu. Ảnh: Yến Anh

 

Tại Đồng Nai, nhiều cá nhân, đơn vị liên kết với nông dân đầu tư trồng chuối cấy mô, năng suất cao, chất lượng đồng đều, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. 

Năm 2010, sau khi vừa được đào tạo chuyên môn nuôi cấy mô tại Viện sinh học Nhiệt đới TP.HCM ra, chị Lê Thị Thùy Trang quyết định liên kết với một nhóm thành viên lập Cty CP công nghệ sinh học Xanh Việt để nghiên cứu những giống chuối sinh học chất lượng cao phục vụ nhu cầu xuất khẩu.

Sau một năm hoạt động tại TP.HCM thấy không đủ đất để phát triển nên Trang quyết định đưa chuối về vùng đất đỏ bazan Long Khánh (Đồng Nai) trồng và mở rộng quy mô nghiên cứu, sản xuất.

     Cty xây dựng cơ sở tại ấp Núi Tung, xã Suối Tre (Long Khánh), với trang thiết bị máy móc hiện đại, quy trình khép kín, từ phòng xử lý hấp nhiệt độ cao đến khâu khử trùng, phòng cấy mô cung cấp dinh dưỡng…

Việt Nam là nước nhiệt đới và cũng là một trong những xứ sở của chuối với nhiều giống chuối rất quý như chuối tiêu, chuối laba, chuối bom, chuối ngự... Các giống chuối của Việt Nam không chỉ phong phú về kích cỡ, hương vị mà còn có những giá trị sử dụng rất khác nhau. Với diện tích chiếm 19% tổng diện tích cây ăn trái của Việt Nam hàng năm, chuối cho sản lượng ước khoảng 1,4 triệu tấn. Hạn chế là hiện người dân chủ yếu trồng với diện tích nhỏ, manh mún, chưa có quy hoạch vùng tập trung với quy mô công nghiệp.

Hàng loạt giống chuối cấy mô cho “ra lò” có đủ điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt không bị nhiễm sâu bệnh, năng suất chất lượng cao, thời gian thu hoạch sau trồng 7 tháng, chuối đẻ nhánh rất nhanh cho thu hoạch quanh năm. Giá thành giống dao động từ 8.000 - 12.000 đồng/cây.

Có rất nhiều đơn vị, nông dân từ khắp các tỉnh thành miền Trung, miền Nam đặt hàng mua giống về trồng theo mô hình công nghiệp.

Chị Trang chia sẻ: “Cty sản xuất và cung cấp cho nông dân các tỉnh miền Nam với hàng trăm ngàn cây giống chuối cấy mô các loại mỗi năm.

Nhu cầu quá lớn, tháng 11/2015 Cty đầu tư thuê thêm đất mở rộng trồng chuối theo quy trình.

Đây còn là mô hình mẫu để khách hàng tham quan, Cty sẵn sàng chuyển giao kỹ thuật”.

Ông Nguyễn Văn Cường ở ấp Bảo Vinh B, xã Bảo Vinh (Long Khánh) áp dụng trồng chuối già lùn cấy mô.

Vườn chuối của gia đình ông Cường hạn chế dùng phân bón, thuốc BVTV, tưới nước đầy đủ.

Sản xuất đúng quy trình, năng suất chuối bình quân ít nhất 40 tấn/ha/năm, với giá bán chỉ cần 5.000 đồng/kg đã cho thu khoảng 200 triệu đồng/ha.

“Đối với cây chuối cấy mô chủ yếu là đầu tư giống, với khoảng cách 2,5 x 2,5m thì chi phí giống mỗi ha khoảng 20 triệu, chi phí phân bón thuốc BVTV, công chăm sóc so với các cây trồng khác rất thấp vì giống chuối cấy mô ít sâu bệnh dễ trồng.

Ngoài trồng thuần chuối có thể trồng xen với các vườn cây trồng mới, xung quanh hàng ranh, bờ ruộng để tận dụng đất”, ông Cường tâm sự.

Anh Lê Trung Kiên, thành viên liên kết với Cty Cổ phần công nghệ sinh học Xanh Việt:

Mô hình chuối cấy mô của công ty chúng tôi tại ấp Núi Tung đã trồng được khoảng 12.000 cây/8,7ha, chủ yếu là giống chuối già hương. Hiện nay đang cho thu hoạch những đợt đầu tiên, với sản phẩm từ buồng đến trái chuối mẫu mã đẹp, trái to đều… như bắp, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Ông Phạm Anh Vũ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty Thực phẩm an toàn Việt Hảo Bốn Mùa:

Gần đây, chúng tôi nhập mặt hàng chuối sinh học (chuối cấy mô), mẫu mã và chất lượng đặc trưng, ổn định, khiến khách hàng rất hài lòng. Theo tôi, giống chuối cấy mô sẽ là sự lựa chọn phổ biến của người tiêu dùng trong tương lai.

Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã thu mua được khoảng 1.000 tấn xuất trực tiếp sang thị trường Trung Quốc, nhưng thời điểm hiện nay trung bình chỉ thu mua được khoảng 15 tấn/ngày, nên phải giao lại cho các vựa lớn. Để chủ động nguồn hàng xuất khẩu, chúng tôi đã liên kết với hàng trăm nhà vườn ở Đồng Nai và đầu tư giống chuối cấy mô cho nông dân trồng rồi bao tiêu sản phẩm. 

Thực tế chứng minh chuối cấy mô cho năng suất 70 - 80 tấn/ha, cao gần gấp đôi so với giống chuối truyền thống và thời gian thu hoạch sớm hơn 1 - 2 tháng do dễ phát triển hơn vì sạch mầm bệnh. Ngoài ra, giống chuối này có tỉ lệ độ đồng đều cao, kháng bệnh tốt, ổn định về mặt di truyền và đa dạng về chủng loại giống, phù hợp trồng quy mô lớn.

Viết bình luận