Lúa - sen - cá, giúp người cựu chiến binh làm giàu

Ông xuất thân là một y sĩ, Trưởng trạm Y tế xã Trường Xuân. Năm 1987 vào bộ đội ở Tiểu đoàn 18 Đồng Tâm, Quân khu 9. Sau ngày ra quân 1990, ông nghỉ công tác ở nhà sống với nghề vườn và ruộng rẫy.

17-50-07_1ong_trn_vn_den_ben_o_sen_trong_ly_guong

Ông Trần Văn Đen bên cạnh ao sen trồng lấy gương

Hiện ông là hội viên Hội Cựu chiến binh xã Trường Xuân. Là người say mê nông nghiệp lại chí thú làm ăn nên trong quá trình canh tác ông có nhiều sáng kiến độc đáo, đặc biệt là áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ vậy ông làm đâu thắng đó. Ông đã dành riêng 3ha diện tích đất ruộng để trồng sen lấy gương và sạ lúa. Mùa đầu ông trồng sen, mùa sau trồng lúa. Cứ một mùa sen, một mùa lúa theo kiểu luân canh nên năm nào mùa màng cũng trúng, năng suất cao. Về lúa, bình quân mỗi năm ông lãi trên 200 triệu đồng (ba vụ). Ngoài sản xuất lúa, ông còn thu mua lúa hàng hóa của nông dân về sấy khô, làm sạch để bán lại cho các công ty xuất khẩu.

17-50-07_2_o_sen_trong_ly_guong

Ao sen trồng lấy gương

Về cây sen, ông cho biết, sen trồng 3, 5 tháng rưỡi sẽ bắt đầu cho gương và thu hoạch liên tục, sau một năm mới trồng lại. Thường gương sen cứ 3 ngày cắt một lần, cắt xong giao cho thương lái đến tận nhà thu mua. Với 30 công sen, bình quân mỗi công cho 1 tấn gương, giá bán dao động từ 20.000 – 40.000đ/kg. Trừ hết các khoảng chi phí ông còn lời trên 300 triệu đồng/năm.

Sen ông đang trồng là sen Đài Loan, gương to, nhiều hạt. Ông cho biết sen dễ trồng nhưng muốn cho năng suất cao, chất lượng bảo đảm người trồng cần phải chọn giống tốt và bón phân định kỳ. Đặc biệt sau khi lấy gương phải cắt bỏ lá để kích thích cho sen ra gương mới và cây phát triển bền vững.

17-50-07_3_guong_sen_v_ht_sen_tuoi_bn_ben_le_duong

Gương sen và hạt sen tươi bán bên lề đường

Bên cạnh sen và lúa ông còn nuôi cá nước ngọt. Ngoài ra ông còn trồng trên 200 cây cà na Thái và 200 cây mít Thái đang bắt đầu cho trái chín. Cà na Thái cho trái quanh năm và đầu ra rất ổn định.

Ông Bùi Văn Nhiên, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Trường Xuân nhận xét, ông Năm Đen là một hội viên năng nổ, tích cực. Ông không những lao động giỏi, thu nhập mỗi năm trên 500 triệu đồng từ nhiều nguồn khác nhau mà còn là một nông dân tốt bụng, hết lòng giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn như bán chịu lúa giống, hỗ trợ kỹ thuật canh tác và tham gia các hoạt động xã hội.

17-50-07_4_ong_trn_vn_den_ben_cy_c_n_thi

Ông Trần Văn Đen bên cây cà na Thái
Với mồ hôi và công sức đã đổ ra trên 20 năm, ông Năm Đen đã tích lũy vốn liếng xây được một ngôi nhà khang trang giữa một xã nông thôn mới giàu đẹp với số tiền trên 3 tỷ đồng. Ông rất xứng đáng nhận được nhiều giấy khen của UBND huyện và vinh hạnh nhất là Giấy chứng nhận của Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh Việt Nam về Danh hiệu hội viên sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương 2017.

 

 

Viết bình luận