Mẹo "sửa" rau ngày Tết

Trong các nước Đông Nam Á và cả thế giới, khẩu phần ăn của người Việt Nam có rất nhiều rau. Vào dịp Tết Nguyên đán, cùng với các thức ăn nhiều dinh dưỡng như cá, thịt thì lượng rau càng được tiêu thụ nhiều. 


Các tỉnh ĐBSCL không có vùng rau lớn tập trung như Đà Lạt nhưng lại có nhiều trung tâm nhỏ mà việc trỗi dậy của huyện Chợ Mới – An Giang trong 10 năm trở lại đây là một ví dụ. Rau Chợ Mới không những cung cấp cho miệt đồng tứ giác Long Xuyên, Đồng Tháp Mười mà còn vượt biên giới sang Căm Pu Chia. Chính nhờ có thị trường lớn, có được đồng đất phù sa màu mỡ, nước tưới từ sông Tiền nên Chợ Mới đã trở thành huyện đầu tiên ở ĐBSCL có cánh đồng 50 triệu/ha quy mô toàn huyện. 


Ông Nguyễn Kim Đơn, xã Hội An, huyện Chợ Mới cho biết thông thường giá rau dịp Tết cao gấp đôi so với ngày thường, hơn nữa thời tiết của vụ rau Tết rất thuận lợi nên cho năng suất cao, chính bởi vậy rau Tết cũng là một cơ hội mỗi năm 1 lần để nhà vườn tăng thêm thu nhập. Theo ông Đơn, giá chót cho mỗi công (1.000 m2), sau khi trừ chi phí nhà vườn còn được trên dưới 20 triệu đồng, chưa có cây trồng nào mang lại hiệu quả như rau.

Tuy có được hiệu quả cao nhưng rau tết cũng luôn luôn tiềm ẩn chất lượng kém do người trồng cố đưa năng suất lên cao bằng việc bón thúc bón ép nhiều phân đạm và người ta cũng cố gắng bảo vệ bằng mọi giá khiến cho càng có nhiều cơ hội cho việc tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau.


RAU XANH MƯỚT NHƯNG KHÔNG BỊ DƯ LƯỢNG NITRAT


Rau có màu xanh mướt thường là rau được tưới đạm quá nhiều. Thông thường với những rau ăn lá thì người ta phải ngưng tưới phân đạm ít nhất 7 ngày trước lúc thu hoạch. Tuy nhiên nếu áp dụng như thế thì rau thường bị xuống mã, mất vẻ non tơ, ngả sang màu vàng nên khó bán và bán không được giá. Để rau có được mã đẹp mà không bị dư lượng nitrat có thể thay u rê bằng các 
phân bón lá hữu cơ
MUỐN DƯA HẤU KHÔNG NỨT


Dưa hấu bị nứt thường rơi vào 2 trường hợp, một là ruộng dưa gần đến ngày thu hoạch, trái dưa đã lớn hết cỡ, tế bào đã ổn định nhưng gặp mưa bất chợt khiến cho cây hút thêm nước, tế bào to thêm. Hai là, trời không mưa bất chợt, việc tưới tắm vẫn bình thường nhưng vẫn bị nứt do bón quá nhiều phân đạm (urê, DAP). Muốn hạn chế nứt chỉ có cách gia cố thêm vỏ để vỏ dày lên bằng cách 
bón phân qua lá có hàm lượng can xi cao, tất nhiên là loại can xi dễ hấp thu. Một số loại phân có thành phần amino acid cao trên thị trường hiện có có thể đáp ứng nhu cầu này và chúng lại có ưu điểm là thời gian cách ly bằng 0.


Mặt khác cũng cần nhớ rằng, dưa để chưng trên bàn thờ thường có “tuổi thọ” ngắn hơn so với trái dưa được bảo quản nhiệt độ phòng bình thường. Nguyên nhân là trên bàn thờ liên tục có nhang đèn, khiến cho nhiệt độ tiểu khí hậu khu vực tăng cao hơn và thúc đẩy quá trình hô hấp xảy ra nhanh hơn.


Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận