Mô hình trồng Vú Sữa Lò Rèn đạt hiệu quả

Có điều kiện tự nhiên thuận lợi nên vú sữa Lò Rèn có hương vị đặc trưng, được xếp vào loại trái ngon.
Do đó, loại cây này đang được tỉnh Tiền Giang cho đầu tư để phát triển thành một vùng chuyên canh vú sữa. Ở xã Bàn Long, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, ông Lê Văn Đông là một trong những nhà vườn lâu đời gắn bó với cây vú sữa.

 Hành trình đến với cây vú sữa của ông gian nan vất vả. Vào năm 1973, ông có 2 công ruộng và 2,5 công vườn tạp làm kế sinh nhai, gia đình ông ra sức để trồng lúa và cây có múi như cam,quýt, bưởi… Nhưng thành quả mà vợ chồng ông có được chỉ tạm đủ nuôi 3 đứa con mà không có dư. Năm 1986, khi xuất hiện phong trào trồng vú sữa tại địa phương, ông cùng nhiều hộ dân nơi đây vay vốn ngân hàng để trồng 4,5 công vú sữa. Thời gian chờ cây cho ra trái và thu hoạch khá lâu, khoảng 3 năm. Vì vậy, để có nguồn thu nhập, ông trồng xen cây ngắn ngày như đu đủ, dưa leo, đậu đũa, ớt… cùng với chăn nuôi và may vá thêm,nên cuộc sống cũng tạm ổn.

Trong vụ thu họach đầu tiên, gia đình ông thu lãi được vài triệu đồng, cao hơn so với các năm trước. Thu nhập cao từ cây vú sữa làm cho gia đình ông càng quyết tâm gắn bó với loại cây này hơn. Và sau này, gia đình ông đã có tiền mua thêm 7 công vườn, và mở rộng diện tích trồng  lên  tới 11,5 công. Năm 2005, ông cải tạo vườn vú sữa đã bị lão hóa. Và nhận thấy mình không thể trồng và tiêu thụ tự phát nhỏ lẻ như trước đây nữa,  nên ông đăng ký tham gia vào Hợp tác xã vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim vào năm 2008. Nên việc trồng vú sữa của ông gặp rất nhiều thuận lợi và đem lại hiệu quả kinh tế cao . Ông đã được tham dự các buổi tập huấn, nắm bắt được khoa học kỹ thuật vào việc trồng vú sữa theo tiêu chuẩn GAP.

Vú sữa của ông  – người làm giàu từ cây vú sữa được hợp tác xã thu mua với mức giá ổn định. Với hàng chục công vú sữa của ông  năng suất đạt từ 15 – 18 tấn khi cho ra trái đều, đem đến một nguồn thu nhập lớn . Ngoài vú sữa ông còn tận dụng diện tích đất để trồng xen dừa, sầu riêng và cây kiểng, nên ông thu nhập gần trăm triệu mỗi năm.

Với sự chịu khó, siêng năng, cần cù, cùng với việc học tập, cải tiến khoa học kỹ thuật trồng cây vú sữa Lò Rèn, ông Đông đã đạt được kết quả tốt trong sản xuất nông nghiệp, cải thiện thu nhập cho gia đình. Ông xứng đáng là nông dân sản xuất giỏi tại địa phương.

Viết bình luận