MÙA BƠ DẺO NGON THƯỢNG HẠNG, GIÁ 120.000 ĐỒNG/KG KHÔNG CÓ MÀ MUA

(Dân Việt) Những ngày gần đây, nông dân tỉnh Lâm Đồng đang bắt đầu vào vụ thu hoạch bơ nên có giá bán khá cao. So với cùng vụ mùa năm ngoái, thời điểm này giá bơ đã cao hơn từ 10 – 20%, đặc biệt có những loại bơ đặc sản giá bán lên tới 100.000 đồng/kg do khan hàng.

Theo thông tin từ Trung tâm Thông tin thương mại và công nghiệp (Bộ Công Thương), hiện bơ sáp loại 1 thương lái đang thu mua tại vườn dao động từ 45.000 – 55.000 đồng/kg, bơ Hass 30.000 – 45.000 đồng/kg, bơ Booth 40.000 – 45.000 đồng/kg.

Ngoài những giống bơ trái mùa nổi tiếng như bơ Booth, bơ Hass, bơ Reed và bơ tứ quý, còn có một giống bơ trái mùa thơm ngon nổi tiếng mà chúng ta không thể không kể đến đó chính là giống bơ 034, còn có tên gọi khác nữa là bơ sáp trái mùa.

mua bo deo ngon thuong hang, gia 120.000 dong/kg khong co ma mua hinh anh 1

Giống bơ 034 đang được người dân ưa chuộng và nhân rộng diện tích. 

Giống bơ này được các kỹ sư nông nghiệp đánh giá cao là giống bơ cho năng suất cao trái sai và rất thích hợp với điều kiện khí hậu của nước ta. Hiện giống bơ này không chỉ được trồng nhiều ở Lâm Đồng mà còn được nhân rộng ra ở các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai…

Trên thị trường hiện nay, bơ 034 được thương lái thu mua với giá rất cao, từ 100.000 – 120.000 đồng/kg nhưng vẫn khan hàng do chỉ mới vào đầu vụ thu hoạch.

Giống bơ này được biết đến từ anh Nguyễn Văn Dậu tại một cuộc thi cây bơ năng suất cao chất lượng tốt nhất của tỉnh Lâm Đồng, nguồn gốc cây bơ mẹ này có từ trước năm 1991. Khi gia đình anh Dậu mua vườn cà phê thì cây bơ đã có rồi và cho đến nay, cây bơ đã có tuổi thọ trên 20 năm tuổi nhưng hiện tại cành lá vẫn xanh tốt và hằng năm cho năng suất cao ổn định trên 200 quả.

Mẫu mã giống bơ này rất bắt mắt, khi chín da có màu xanh bóng, phần cơm màu vàng, hạt rất nhỏ, thậm chí có trái không có hạt. Tỷ lệ thịt bơ chiếm tới 75-80%; trọng lượng quả từ 300g cho đến 800g/quả, có độ dẻo và độ béo khá cao trên thị trường được đánh giá là giống bơ thơm ngon và dẻo số một hiện nay.

mua bo deo ngon thuong hang, gia 120.000 dong/kg khong co ma mua hinh anh 2

Khi chín, bơ 034 có phần cơm màu vàng bắt mắt, hạt rất nhỏ, độ dẻo cao nên được thị trường ưa chuộng. 

Chính vì đặc điểm chín muộn cho ra quả trái vụ nên từ cây mẹ này anh Dậu đã nhân giống lên cho trồng xen canh cùng với diện tích 2 ha cà phê của gia đình, những cây giống F1 này đã bắt đầu cho ra quả ngon chất lượng giống như cây bố mẹ. Kể từ thời điểm đó anh tiếp tục nhân giống để cung cấp ra thị trường.

Hiện nay vườn ươm của Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (EaKmat) cũng đã tiến hành ươn giống cây trồng này để phục vụ cho nhu cầu trồng rộng rãi của bà con nông dân.

Theo một số nhà vườn, năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, có mưa sớm nên cây bơ phát triển tốt, cho năng suất cao. Đặc biệt thời điểm này chuẩn bị vào mùa cao điểm du lịch hè, nhu cầu tiêu thụ của thị trường lớn nên đã đẩy giá bơ lên cao.

Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có khoảng 2.000 ha bơ các loại. Diện tích cây bơ chủ yếu được trồng xen với vườn cà phê, tập trung chủ yếu ở các huyện Bảo Lâm, Di Linh, Lâm Hà và thành phố Bảo Lộc.

Hiện nay, nhiều địa phương cũng hình thành những vườn chuyên canh bơ 034, cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm và đang là hướng đi mới của người nông dân trong vùng.

Viết bình luận