Muốn trồng được cà chua trái vụ

Từ trước tới nay, cà chua chủ yếu được trồng vào vụ đông (tháng 9, tháng 10), thu hoạch chính vụ (từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau). Do thu hoạch tập trung với sản lượng lớn nên giá bán không cao, nhiều năm bị rớt giá do được mùa, một số nơi không tiêu thụ được đành phải đổ bỏ gây thất thu cho người trồng. 

Trong những năm gần đây nhờ áp dụng nhiều biện pháp cải tiến kỹ thuật về giống, bố trí lịch rải vụ trồng và kỹ thuật canh tác, một số hộ gia đình đã trồng được cà chua trái vụ (cả vụ sớm lẫn vụ muộn) cho lợi nhuận cao gấp 2-3 lần so với cà chua chính vụ. Tuy nhiên, do tác động của các yếu tố thời tiết, khí hậu bất thuận nên cà chua vụ trái rất khó trồng, dễ thất bại bởi cà chua hay bị nhiều bệnh hại tấn công như héo rũ, héo xanh, bệnh vàng lá, xoăn lá virus gây chết cây; bệnh thối quả, bệnh tối rễ gây chết cây…

Tham khảo ý kiến của các chuyên gia bộ môn Rau, gia vị (Viện Nghiên cứu Rau quả) và kinh nghiệm của các nhà vườn đã trồng cà chua trái vụ thành công, chúng tôi giới thiệu một số điểm chính trong qui trình trồng cà chua trái vụ để bà con các nơi tham khảo, áp dụng.

Viết bình luận