Ngọt, giòn những trái ổi Đông Dư

Những ngày này, người dân xã Đông Dư (huyện Gia Lâm, Hà Nội) đang vào vụ thu hoạch ổi. Những trái ổi vàng ươm, thơm lừng, sai trĩu trên cành, ăn vào ngọt mát, hấp dẫn đông đảo thực khách đến vườn.

Đông Dư đang thu hoạch vụ ổi chiêm.

Ổi Đông Dư từ lâu đã trở thành một trong những loại trái cây nổi tiếng của Hà Nội. Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị theo chân những người nông dân xã Đông Dư vào tận vườn thu hái ổi. Theo chia sẻ của bà con nông dân, từ sáng sớm, khi chưa thấy rõ mặt họ đã vào vườn thu hái ổi để bán cho thương lái chuyển đi khắp các tỉnh, thành phía Bắc và miền Trung. Từ 9 - 10 giờ trở đi, hầu hết bà con đã thu hái xong lượng ổi bán trong ngày.

Những trái ổi chín trên cây đang được thu hái.

Theo chia sẻ của bà con trồng ổi Đông Dư, đây là vụ ổi chiêm, thời gian thu hái từ tháng 3 đến tháng 7 Dương lịch. Sản lượng quả vụ chiêm chỉ bằng khoảng 2/3 sản lượng ổi của vụ mùa. Chất lượng quả ổi 2 vụ không có gì khác nhau, vì chất lượng thổ nhưỡng của Đông Dư được sông Hồng bồi đắp, cộng với kỹ thuật canh tác chuyên canh kết hợp giữa kinh nghiệm truyền thống với tiến bộ khoa học mới của người dân ở đây đã tạo cho trái ổi ngọt, thơm, giòn.

Để có thương hiệu ổi Đông Dư như ngày nay, ông Nguyễn Hữu Nhật - Chủ tịch UBND xã Đông Dư cho biết: Để trái ổi không chỉ ngon mà còn an toàn cho người sử dụng, xã chỉ đạo Hợp tác xã Nông nghiệp thường xuyên phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội mở lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăm sóc, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, đúng liều lượng và đúng thời điểm - ưu tiên sử dụng thuốc bảo vệ sinh học theo quy trình sản xuất VietGAP.

Nếu như ổi găng trước kia chỉ có 1 vụ quả thì bây giờ người dân Đông Dư đã tự nghiên cứu ra cách chăm sóc cây để cho ra 2 vụ quả trong năm. Để cây ổi phát triển bền, chất lượng quả luôn giòn, ngọt, người trồng ổi Đông Dư đã hạn chế sử dụng phân bón hóa học, phần lớn nông dân ngâm ủ phân hữu cơ với đậu tương để bón cho cây. Đặc biệt, bà con đã phân khu để chăm bón cho cây ra quả lệch ngày nhau, tránh tình trạng ổi chín rộ sẽ bị tư thương ép giá.

Những cành ổi sai trĩu.

Ổi tiếp tục ra hoa, kết trái. Đây là lứa quả chính vụ sẽ cho thu hoạch từ tháng 8 đến Tết Nguyên đán.

Được biết, xã Đông Dư có 210ha đất nông nghiệp. Sau khi nhường đất cho xây dựng công trình đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nay còn 202ha. Trước kia, phần lớn diện tích đất của xã đều sản xuất lúa và trồng màu xen canh. Đến nay, toàn bộ diện tích đất sản xuất nông nghiệp của xã đã được nông dân chuyển sang trồng ổi găng. Đây là giống ổi của địa phương được người dân Đông Dư chọn lọc ra giống ngon nhất đưa vào trồng.

Ổi Đông Dư theo những lái buôn đi khắp các tỉnh thành từ miền Trung trở ra.

Mỗi héc-ta đất canh tác trồng ổi hiện nay của Đông Dư cho thu nhập đạt từ 200 - 250 triệu đồng/năm, gấp nhiều lần cấy lúa và chi phí thấp hơn sản xuất lúa. Mô hình phát triển cây trồng chuyên canh ổi găng không chỉ nâng cao thu nhập cho trên 60% hộ nông dân ở Đông Dư mà còn góp phần đưa xã về đích nông thôn mới năm 2015.

Hiện nay, giá bán ổi Đông Dư tại vườn 15.000 đồng/kg. Vào tận vườn mua, chúng ta không chỉ được trải nghiệm cùng nông dân hái quả mà còn được thưởng thức ngay những trái ổi chín vàng, căng tròn, tươi nguyên, mới thấy hết sự hấp dẫn của thương hiệu ổi Đông Dư nổi tiếng của Hà Nội.

Viết bình luận