Người chế máy nông cụ đa năng

Là một nông dân không có “một chữ” về máy móc nhưng đã tự mày mò chế tạo thành công chiếc máy thái rau củ quả đa năng “4 trong 1” (vừa thái rau củ quả, tẽ ngô, quạt thóc và bơm nước) giúp bà con nông dân giảm rất nhiều công lao động. Anh là Hoàng Văn Chủ sống ở thôn Pác Cáp, xã Quảng Lạc, TP Lạng Sơn. 


Năm 20 tuổi (1980) vừa cưới vợ được 1 tuần thì anh đi bộ đội, đóng quân ở Sư đoàn 338. Những năm đi nghĩa vụ xa nhà, nhận được thư vợ kể việc chăm nuôi đàn lợn gần chục con và công việc thái rau rất vất vả, thường mất đến nửa ngày trời. Đặc biệt là khi biết vợ sơ ý bị dao cứa vào tay làm anh trăn trở. Khi xuất ngũ, anh trở về quê lập nghiệp. Cuối năm 1996, ý tưởng về chiếc máy thái rau củ quả được thực hiện. Anh bỏ ra 400.000 đồng mua vật liệu lắp rắp. Sau 3 ngày vật lộn, anh cho ra lò sản phẩm đầu tay. Nhưng chiếc máy này lại cho ra những đoạn cắt ngắn dài khác nhau. 


Lần này, anh và vợ đã đi vay nóng 2 triệu để đầu tư cho chiếc máy. Sau nhiều lần tháo ra, lắp vào thì chiếc máy cũng “chạy ngon lành” vào năm 1997. Anh Chủ chia sẻ: “Nhìn gánh rau lợn mọi khi phải băm cả tiếng đồng hồ mà chiếc máy thái chưa đến 10 phút (nhanh gấp 30 lần so với thái bằng tay) làm cho 2 vợ chồng vui mừng đến trào nước mắt”. Sau lần đó, chiếc máy “kỳ lạ” của anh Chủ đã gây xôn xao dư luận khắp vùng. Thấy chiếc máy của anh Chủ có rất nhiều công năng, nhiều người dân trong thôn xóm, xã tới nơi xem rồi đặt mua máy ào ào. Đến năm 1999, anh quyết định sản xuất máy để bán. Từ chiếc máy thái rau củ quả, anh Chủ còn chế tạo các bộ phận khác để tích hợp thêm nhiều tính năng cho máy như tẽ ngô, quạt thóc và bơm nước cho đồng ruộng. Thế là, một chiếc máy thái rau củ quả đã được anh tích hợp với 4 chức năng. Vừa thuận tiện, vừa giảm chi phí cho nhà nông.Với những giá trị hữu ích mang lại cho những người nông dân, anh Chủ đã được Bộ trưởng Bộ NN-PTNT tặng bằng khen vì có thành tích trong việc cải tiến máy và công cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp. 


Anh cũng được Hội Cơ khí VN tặng bằng khen vì có đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển cơ điện nông nghiệp chế biến nông lâm thủy sản.Anh Chủ cho biết, máy đa năng này chạy bằng điện. Cấu tạo của máy khá đơn giản. Máy chỉ có một thân máy bơm gắn vào giá gỗ, nối với bộ phận trục bằng dây cua-roa, còn bên trong hộp gỗ là lưỡi dao cong hình chữ S, sắc hai mặt, lưỡi dao này do chính tay anh rèn và cuối cùng là thêm chiếc ống để đựng rau. Bên ngoài hộp gỗ là ống nhựa để đưa rau, củ đến bộ phận thái. Máy thái được các loại ra như bèo, dây khoai lang, củ sắn… cả các loại cỏ cứng như cỏ voi. Chiếc máy có công suất thái 5tạ/h.


Do nhu cầu ngày càng tăng, nên anh phải thuê thêm 6 người làm để kịp thời giao hàng cho khách. Người làm công chủ yếu là người trong xã. Anh trả lương cho thợ lành nghề là 3 triệu đồng/tháng, còn thợ học việc là khoảng 2 triệu đồng/tháng. Mỗi ngày, xưởng anh hoàn thiện được 7 máy. Đến nay, anh đã bán được gần 2.000 chiếc máy. Giá ban đầu là 400.000 đồng/chiếc, nhưng mấy năm gần đây anh mua vật liệu đắt nên máy được bán với giá dao động từ 500.000-700.000 đồng/chiếc. Mới đây, anh Chủ còn chế tạo thành công và bán ra thị trường 2 chiếc máy “Kéo vật liệu” với độ dốc khoảng 35-45 độ. Chiếc máy này kéo được vật có chứa sức nặng trên dưới 1 tấn, giá 4 triệu đồng. Anh cũng cho biết thêm, chiếc máy kéo vật liệu này chỉ làm theo đơn đặt hàng vì giá mua vật liệu quá cao, không thể làm đại trà được.


Anh Chủ bật mí thêm: “Hiện nay anh đang thử nghiệm chiếc máy cày cuốc mi ni để phục vụ cho bà con làm nương rẫy. Chiếc máy này nhất định sẽ hoàn thiện trong thời gian tới đây”.

Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận