Nhãn Hưng Yên dự báo tăng giá, sản lượng giảm

Theo dự tính, trà nhãn chính vụ của Hưng Yên năm nay sẽ muộn hơn mọi năm khoảng một tuần, đồng thời giá dự báo sẽ cao hơn từ 5.000 – 7.000 đ/kg so với mọi năm.

Bà Đoàn Thị Chải, PGĐ Sở NN-PTNT Hưng Yên cho biết: Do ảnh hưởng của thời tiết mùa đông ấm hồi cuối năm 2016, đầu năm 2017, nên vụ nhãn năm nay, tỉ lệ nhãn ra hoa đậu quả ở một số diện tích bị ảnh hưởng.

17-21-18_0807-nhn2
Hưng Yên sẽ lần đầu tổ chức Lễ hội nhãn lồng vào đầu tháng 8/2017

Theo đánh giá đầu năm 2017, vùng nhãn Hưng Yên có thể bị mất mùa khoảng 40-50%, tuy nhiên nhờ việc đẩy mạnh các biện pháp kích thích ra hoa như phun hóa chất, quanh cành… nên đến thời điểm này, năng suất nhãn toàn tỉnh theo đánh giá chỉ bị tụt năng suất khoảng từ 20-30% so với mọi năm, với tổng sản lượng toàn tỉnh dự kiến đạt khoảng 32-33 nghìn tấn hoặc cao hơn (so với năm 2016 khoảng trên 40 nghìn tấn). Do ảnh hưởng của thời tiết, dự kiến năm nay, mùa nhãn chính vụ của Hưng Yên sẽ bị lùi muộn so với các năm từ 7 đến 10 ngày, dự kiến thu hoạch trà chính bắt đầu khoảng từ ngày 8 đến ngày 10/8 tới (so với mọi năm thường bắt đầu ngay từ những ngày đầu tháng 8).

Cũng theo bà Chải, do sản lượng giảm so với mọi năm nên dự kiến năm nay, giá nhãn chính vụ có thể đạt trung bình từ 35-36 nghìn đồng/kg, cao hơn từ 5.000-7.000 đ/kg so với năm 2016. Hiện một số siêu thị và nhà phân phối lớn cũng đã ký hợp đồng tiêu thụ với các HTX và nhà vườn lớn với mốc khởi điểm khoảng 35 nghìn đồng/kg. Việc sản lượng giảm, giá tăng nhiều khả năng sẽ khiến các DN xuất khẩu nhãn trong nước năm nay sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguyên liệu, bởi với mức giá tăng so với các năm từ 5.000-7.000 đ/kg, nếu cộng với chi phí sơ chế, vận chuyển, bảo quản, chiếu xạ…, giá XK sẽ rất khó cạnh tranh được so với giá tại thị trường nội địa.

Mặc dù trà nhãn chính vụ sẽ tăng mạnh về giá, tuy nhiên trà nhãn sớm (chiếm khoảng 10% tổng diện tích toàn tỉnh) lại có mức giá thấp hơn so với mọi năm. Hiện các diện tích nhãn chín sớm mới chỉ bắt đầu cho thu hoạch tuy nhiên lượng rất ít, giá chỉ dao động từ 45-50 nghìn đồng/kg, thấp hơn rất nhiều so với mức giá trung bình từ 70-80 nghìn đồng/kg của các năm trước.

Theo lí giải, sở dĩ trà nhãn sớm năm nay của Hưng Yên giá khá thấp, bởi mùa vải thiều của các tỉnh phía Bắc như Hải Dương, Bắc Giang năm nay cũng bị muộn thời vụ thu hoạch từ 10-15 ngày so với các năm trước. Vì vậy nếu như mọi năm, thường thì phải hết mùa vải, sẽ có một khoảng thời gian chuyển tiếp mới đến mùa nhãn, tuy nhiên năm nay vải chín muộn, vụ vải và nhãn gần như gối đầu nhau, khiến nhu cầu về nhãn chín sớm giảm tính độc quyền. Bên cạnh đó, vải thiều chín muộn năm nay cũng thu hoạch vào giai đoạn thời tiết khá mát mẻ nên nhu cầu tiêu thụ rất tốt, khiến nhãn sớm kém tính cạnh tranh hơn.

Theo Sở NN-PTNT Hưng Yên, những năm gần đây, diện tích nhãn của tỉnh này vẫn tiếp tục tăng. Mặc dù số liệu thống kê (không cập nhật được) chỉ khoảng trên 3.000 ha, tuy nhiên thực tế, ước toàn tỉnh đến năm 2017 đã có khoảng xấp xỉ 4.000 ha nhãn, trong đó khoảng 3.500 ha đang cho thu hoạch quả. Dự kiến đầu tháng 8/2017, UBND tỉnh Hưng Yên sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại, đặc biệt là lần đầu tiên sẽ tổ chức Lễ hội tôn vinh Nhãn lồng Hưng Yên lần thứ nhất.

Viết bình luận