Nhanh chóng xây dựng thương hiệu cây ăn quả Hà Tĩnh

Đó là ý kiến nhấn mạnh của ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh sau khi kiểm tra thực tế một số mô hình trồng cây ăn quả ở huyện Can Lộc và Hương Khê.

Ông Đặng Quốc Khánh đốc thúc xã Khánh Lộc thu hoạch lúa hè thu.

Những năm gần đây, các xã vùng thượng huyện Can Lộc và huyện Hương Khê chú trọng phát triển mạnh các loại cây ăn quả có múi như cam, bưởi, chanh...theo hướng VietGap; xây dựng chuỗi cung ứng giống, kỹ thuật, phân bón, bao tiêu sản phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Mặc dù có những bước tiến vượt bậc nhưng do nguồn cung chính vụ thu hoạch lớn hơn cầu nên khó tránh khỏi tình trạng thương lái “ép” giá người sản xuất. Để đảm bảo sản phẩm cây ăn quả được mùa, được giá, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các sở ban ngành chức năng hỗ trợ, động viên người dân xây dựng thương hiện cây ăn quả mang đặc trưng riêng của Hà Tĩnh, chú trọng vào áp dụng khoa học kỹ thuật trong tất cả các khâu từ làm đất đến trồng, chăm sóc, thu hoạch; đặc biệt, sản phẩm phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa sử dụng thuốc BVTV, thuốc kích thích...

Tham quan, chỉ đạo nhân rộng mô hình trồng cây ăn quả ở Can Lộc và Hương Khê

Ông Đặng Quốc Khánh cũng khuyến khích huyện Hương Khê và Can Lộc tạo môi trường thuận lợi thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực cây ăn quả như doanh nghiệp Tân Thanh Phong, ở Hương Khê. Đây là doanh nghiệp chuyên cung ứng giống cây ăn quả, bao tiêu sản phẩm với giá cao cho người dân, đặc biệt là quả bưởi Phúc Trạch và cam chanh.

Được biết, năm nay vùng cây ăn quả ở Can Lộc và Hương Khê khá được mùa. Riêng cây bưởi Phúc Trạch, nhiều gia đình thu về hàng trăm triệu đồng. Ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê dẫn ví dụ cụ thể là gia đình ông Nguyễn Văn Bình (thôn 6, xã Hương Thủy) có cây bưởi lập “kỷ lục” đạt 500 quả, sau khi xuất bán thu về hơn 20 triệu đồng. 

Hà Tĩnh khuyến khích doanh nghiệp tham gia bao tiêu sản phẩm cây ăn quả

Vườn bưởi của ông Bình có 40 gốc, năm nào cũng cho năng suất cao, riêng cây bưởi đặc biệt trên hàng năm thường cho trên 200 quả. Từ năm 2016 đến nay tỷ lệ đậu quả tăng lên 500 quả/vụ.

Trước đó, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh cũng đã đi kiểm tra, đốc thúc các địa phương chỉ đạo bà con thu hoạch nhanh lúa hè thu 2017, phấn đấu xong trước 15/9, đề phòng thời tiết xấu có thể xảy ra.

Viết bình luận