NHỮNG YẾU TỐ DINH DƯỠNG MANG LẠI ĐỘT PHÁ CHO CÂY CAM ( Phần 1)

Chúng tôi muốn đề cặp Cây cam ở đây gồm cam canh, cam V2 ở miền Bắc , cam sành, cam xoàn ở miền Nam. Với những kinh nghiệm và kết quả đạt được từ quy trình chăm sóc dinh dưỡng trái cam non đến thu hoạch, đạt được năng suất cao, vị ngọt thanh, màu sắc đẹp… và quan trọng an toàn với người tiêu dùng, chúng tôi xin chia sẽ cùng bà con trồng cam những chiếc chìa khoá được cất giấu lâu nay.

A/ DINH DƯỠNG BÓN QUA LÁ VÀ TRÁI NON

I/ SEAWEED ( Rong biển): 
- Tác dụng: bổ sung vi lượng, khoáng nhẹ, một số loại amin tự nhiên cho cây. Ngoài ra, trong Rong biển có chất điều hoà sinh trưởng tự nhiên nhóm Cytokinin hàm lượng thấp, giúp cây thư giản, kích thích dãn tế bào quả non, làm mát cây và quả non trong giai đoạn phun nhiều thuốc trị bệnh cho cây.
- Ngoài ra, cây cam được phun Rong biển thương xuyên sẽ hạn chế được hiện tượng đen quả ( khói đèn trái) tăng màu sắc, độ ngọt, độ thơm của trái khi chín
- Lưu ý, không phun Rong biển thời điểm sắp thu hoạch trái, ngưng phun 1 tháng trước thu hoạch. Không phun Rong biển chung với Chiitosan.

II/ AMINO ACID ( hay còn gọi là Đạm Amin tự nhiên)
- Tác dụng: Trong Amino Acid có chứa khoảng 20 loại Axit amin tự nhiên, cây rất dễ hấp thụ và quá trình cung cấp dinh dưỡng nuôi trái non phát triền rất nhanh , giai đoạn đầu của quả cam non sau khi đậu trái đến lúc to bằng ngón chân cái cần rất nhiều đạm. Hiệu quả sử dụng Amino Acid khắc phục sự khủng hoảng sinh lý của cây trồng hoặc ảnh hưởng bất lợi của môi trường (hạn, nhiệt độ cao, quá nắng, ….đã được chứng minh qua nhiều kết quả nghiên cứu.
- Bên cạnh đó, Amino Acid cung cấp nguồn protein dễ hấp thu, nhanh chóng, đúng tỉ lệ Amino Acid cũng như đúng lúc mà cây trồng cần nhất, trước hoặc sau khi thu hoạch. Amino giúp cho cây trồng phục hồi nhanh chóng và đẩy mạnh quá trình phát triển của cây trồng
- Lưu ý, tiến hành dừng phun Amino Acid 30 ngày trước khi thu hoạch.

III/ FULVIC ACID
Fulvic Acid có nguồn gốc từ Acid Humic, Chính vì vậy, Acid Fulvic là nguồn hữu cơ sinh học có giá trị thiết yếu trong trồng trọt, giúp gia tăng hiệu quả sử dụng phân bón, tăng khả năng hấp thu các khoáng chất, ổn định cấu trúc đất.
Tác dụng: Fulvic giúp cây vận chuyển chất dinh dưỡng nhanh chóng, giúp cây dễ dàng hấp thụ các vi lượng như Mg, Ca, Fe, Zn, Cu, Bo, Mn…Đồng thời, Fulivic được xem là chất xúc tác tăng hoạt động của các enzyme, giúp cây hấp thụ những chất Điều hoà sinh trưởng tốt hơn, lâu dài hơn. Kích thích quá trình lên màu sắc ở quả khi chín diễn ra nhanh hơn, màu sắc tươi lâu hơn.
Fulvic Acid có một chức năng đặc biệt là liên kết với các chất hữu cơ trong thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ. Fulvic Acid xúc tác sự phân hủy các chất độc hại này. Ngoài ra, với khả năng tạo phức với ion kim loại, Fulvic Acid nhanh chóng phản ứng và tạo phức với các ion kim loại nặng này, giúp chúng phân hủy nhanh.

IV/ SALLYSILIC ACID
- Tác dụng: Đây là dẫn xuất của thuốc Aspirin cho người. Có tính chất thư giản cho cây trong giai đoạn mang quá nhiều trái và sau thu hoạch.Tăng cường hệ đề kháng tự nhiên của cây theo từng nhóm bệnh, vi rút tấn công .Khoanh vùng nhóm bệnh để hạn chế vùng bệnh lây lan, kích cây cây tự động tiết ra chất đối kháng với từng loại bệnh.

- Hiên nay, ở Mỹ, Isreal, Úc những hiệp hội cây có múi khuyến nghị nông dân đưa Sallysilic Acid vào phân bón lá cho cam giai đoạn nuôi trái và sau thu hoạch. Giúp cây ổn định về năng suất, ổn định phẩm chất trái, tránh được hiện tượng giảm năng suất vụ sau. Riêng ở nước ta, rất ít người biết đến Sallysilic Acid, nên nhà nông nào có nghiên cứu và sớm đưa vào canh tác cam sẽ cho kết quả đột phá.
V/ CHITOSAN
- Tác dụng: Chitosan được xem là dược chất phòng bệnh sinh học trên cây cam, đặc biệt là phòng bệnh tuyến trùng rễ ở cam rất hiệu quả. Bên cạnh đó, Chitosan góp phần kích thích lớn trái tự nhiên, góp phần tạo màu sắc đẹp của trái cam khi chín.
- Hiện nay, việc phun Chitosan định kì hàng tháng, cũng như giai đoạn trước thu hoạch 2-3 ngày được xem là biện pháp lên màu trái hữu hiệu và an toàn cho người tiêu dùng, hoàn toàn không độc hại. Trái cam chín được phun Chitosan hàm lượng 0.2-0.5% trước thu trái 2-3 ngày sẽ giúp trái cam tươi lâu hơn, bóng hơn.
- Lưu ý, không phun Chitosan chung với Rong biển.

VI/ DINH DƯỠNG ĐA-TRUNG-VI LƯỢNG
- Giai đoạn nuôi trái : Giai đoạn này cần bổ sung dinh dưỡng cho cam đủ các thành phần NPK đều, tức là NPK bằng nhau ( ví dụ NPK Thái 21-21-21, hoặc NPK Việt Nam 20-20-20) để giúp trái lớn nhanh mà không bị méo trái. Bên cạnh đó, cũng chú ý các thành phần trung lượng như Ca, Mg , Lưu huỳnh , vi lượng như Cu, Zn, Fe, Mn, Bo, Mo… có trong phân bón lá. Nếu là phân nhập thì đa phần được bổ sung đủ các trung,vi lượng
- Chất đều hoà sinh trưởng sử dụng trong giai đoạn nuôi trái đa phần bà con sử dụng nhóm GA3, Auxin-NAA kích thích lớn trái. Nhưng nếu những nhà nông kì cựu sẽ sử dụng Cytokinin, vì chất này kích thích trái phân chia tế bào nhanh hơn,tuy có phần trái lớn hơi chậm hơn sử dụng GA3 nhưng đến khi thu hoạch trái vẫn to như sử dụng GA3 mà trái chín lại nặng hơn, phẩm chất cao hơn, không bị hiện tượng khô 2 đầu múi cam mà bà con hay gặp khi sử dụng GA3 hay NAA.
- Giai đoạn sắp thu hoạch: Giai đoạn này rất quan trọng, quyết định phẩm chất quả cam chín. Việc tiến hành phun Phân bón lá hàm lượng đạm thấp, tăng cường Kali sẽ giúp quả cam nặng và ngọt khi chín. Đa phần sử dụng KNO3, Kali Sunphat hay Kali-Lân cao ( ví dụ như NPK Thái 6-32-32) … kết hợp với Chitosan sẽ cho ra quả cam chín như ý muốn và phòng tránh được hiện tượng nứt trái khi chín ở cam.

[​IMG]


[​IMG]

Viết bình luận