NINH THUẬN: 5.000 CHẬU NHO CẢNH ĐỘC ĐÁO CHUẨN BỊ PHỤC VỤ TẾT

Nhận định nho cảnh sẽ hút hàng vào dịp Tết Mậu Tuất 2018, anh Nguyễn Vui, chủ nhà vườn ở thị trấn Phước Dân, Ninh Phước (Ninh Thuận) chuẩn bị 5.000 chậu để tung ra thị trường dịp Tết Nguyên đán.

Anh Vui là thợ điện, vào năm ngoái, khi tình cờ thấy được nhu cầu chơi nho cảnh của người dân ngày càng cao, anh bỏ nghề để trở về với cái gốc người trồng nho.

nho cảnh
Anh Nguyễn Vui, chủ nhà vườn ở thị trấn Phước Dân, Ninh Phước (Ninh Thuận). 

Anh Vui cho biết trên báo Dân Việt: “Trong một lần tình cờ vào tham quan tại tỉnh Bến Tre, tôi phát hiện những hộ dân nơi đây ghép, chiết rất nhiều cây ổi, cây chanh, không những cho ra sai quả mà còn  cung cấp cho thị trường dịp Tết với giá rất cao. Ngay sau đó, tôi liền nảy sinh ý tưởng ghép, chiết cây nho cảnh”.

Thời gian đầu, anh Vui đem ra làm thử nghiệm thì nhiều hộ dân xung quanh gọi anh là “Vui khùng”, bởi cách làm đó chẳng giống ai, chưa ai làm, trong khi đó chưa biết thị trường tiêu thụ ra sao. Bỏ chuyện ngoài tai của thiên hạ, anh Vui vẫn quyết định tìm hướng làm ăn riêng của mình.

Đầu năm 2015, anh đã làm thí điểm và đến cuối năm anh đã cho ra lò khoảng 3.000 chậu nho cảnh. Lúc này, sản phẩm nho cảnh khan hiếm không đủ bán, khách hàng đến hỏi mua liên tục. Đến đầu năm 2017, anh nhân rộng thêm và dự kiến cuối năm nay sẽ xuất bán 5.000 chậu nho cảnh để người dân chơi Tết.

Anh Vui bộc bạch, người nông dân trồng nho theo cách truyền thống thì thu nhập rất bấp bênh. Những vườn nho vào giai đoạn chín thường xuyên gặp thời tiết bất lợi nên bán với giá thấp.

Anh lý giải, muốn phát triển kinh tế, khâu đầu tiên phải biết mạo hiểm, không sợ thất bại, cứ mỗi lần thất bại anh lại lao vào nghiên cứu. Từ chỗ bị kêu là khùng, con đường của anh Vui đi hiện đang được người dân hoan hô và nể phục, thu nhập khá cao.

nho-canh-2
Anh Vui là người tiên phong trên vùng đất nắng hạn mạnh dạn đầu tư làm theo phương thức mới. 

Sản phẩm nho chiết bán thô với giá 50.000 đồng/cây, nho cảnh vào chậu bán giá dao động từ 130.000- 150.000 đồng/chậu. Nho cảnh của gia đình anh Vui đang cung cấp quanh năm, tiêu thụ mạnh nhất vào dịp Tết Nguyên đán. Bình quân, mỗi tháng trừ chi phí anh Vui lãi trên 15 triệu đồng. 

Theo news.zing.vn, tận dụng những gốc nho dại, nho thải của người dân, anh Vui mua về chăm sóc, cấy ghép thành những chậu kiểng. Với kinh nghiệm của người dân ở thủ phủ nho, anh Vui có thể cho cây ra hoa, đậu trái và chín vào đúng thời điểm Tết.

Theo anh Vui, ngày Tết chưng nho cảnh nhằm cầu mong cho gia chủ có tài lộc, sức khỏe. Trái nho hình cầu sẽ giúp hấp thụ những luồng khí không tốt, chùm nho xum xuê có ý nghĩa cầu mong sự sung túc.

Ngoài trồng nho cảnh từ những gốc nho dại, anh Vui còn mua những dàn nho vừa ra trái để chiết cành vào chậu, làm nho kiểng đúng dịp Tết.

“Những cành nho sau khi chiết, rễ mạnh sẽ được vào chậu, chăm sóc khỏe mạnh mới bán. Nho kiểng sau khi chưng ngày Tết có thể ăn trái, tiếp tục trồng ra trái các mùa vụ sau”, anh Vui giải thích.

nho-canh-3
Với bề dày kinh nghiệm, anh Vui có thể cho cây ra hoa, đậu trái và chín vào đúng thời điểm Tết.

Kỹ thuật chiết cành được anh chia sẻ, chọn những vườn nho trên 2 năm tuổi. Nho sau khi ra hoa anh tiến hành đến thu mua và thuê công chiết cành. Chiết trong thời gian khoảng 25 ngày quan sát thấy rễ ra đỏ nên tiến hành cắt đưa vào chậu để chăm sóc. Anh cũng đang sẵn sàng chia sẻ kỹ thuật này cho những người có cùng sở thích.

nho-canh-5
Năm nay, anh Vui chuẩn bị  5.000 chậu nho cảnh để phục vụ cho Tết Mậu Tuất 2018. 
nho-canh-4
Ngày Tết chưng nho cảnh nhằm cầu mong cho gia chủ có tài lộc, sức khỏe… 

Ninh Thuận được xem là thủ phủ nho của cả nước với diện tích trồng nho hơn 1.200 ha, sản lượng hàng năm hơn 30.000 tấn.

Ông Nguyễn Văn Tèo (chủ vườn nho tại Bình Quý) phấn khởi cho biết, gia đình đã làm nho từ nhiều năm nay, làm 3 vụ/năm. Tuy nhiên, làm theo cách truyền thống có nhiều bất cập, bởi thu nhập không cao, chi phí đầu tư lớn. Qua lời giới thiệu, ông đã xuất bán vườn nho quả “tí hon” cho anh Vui làm cảnh. Đây là lần đầu tiên xuất bán, vụ này trừ chi phí ông lãi 15 triệu đồng/sào/vụ. “Bán vườn nho này rồi gia đình đã phần nào yên tâm, đỡ lo lắng, chi phí ít” – ông Tèo cho biết thêm.

Viết bình luận