NÔNG DÂN CÙ LAO THU TRÊN TỶ MỖI NĂM NHỜ TRỒNG SẦU RIÊNG

Cù lao Dài là một dải đất phù sa trên 20km nằm giữa dòng Cổ Chiên, thuộc huyện Vũng Liêm, cách trung tâm thành phố Vĩnh Long 30km. Trước kia, nơi đây là vùng đất thấp, ngập nước nên người dân chỉ trồng lúa và trồng lát dệt chiếu. Từ khi có hệ thống đê bao khép kín, có điện lưới quốc gia, cù lao Dài trở thành vùng sản xuất nông nghiệp trù phú gồm hai xã Thanh Bình và Quới Thiện.

Đặc biệt trong quá trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, từ nhiều năm qua Đảng bộ và chính quyền địa phương đã mang lại cho cù lao một sức sống đầy khởi sắc, nổi bật là kinh tế nông nghiệp.

Hiện nay, hầu như nhà vườn nào cũng trồng cây đặc sản, chủ lực là sầu riêng, bưởi da xanh, xoài, mít….Ông Đoàn Thanh Hiếu, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Quới Thiện cho biết, hiện xã Thanh Bình có tới 1.000ha sầu riêng, đa phần giống sầu riêng Ri 6 và Monthong. Những ngày này đi tới đâu cũng bắt gặp thương lái tấp nập thu mua sầu riêng, rộn ràng nhất là các xe thồ, xe tải và ghe xuồng ngược xuôi vận chuyển sầu riêng đi khắp nơi. Nông thôn ở đây thay đổi từng ngày, nhiều gia đình vươn lên khá giả nhờ sầu riêng.

Ông Phạm Văn Sinh (Ba Sinh) ở ấp Thanh Lương, xã Thanh Bình trồng 200 gốc sầu riêng từ 7 – 10 năm tuổi, mỗi năm thu về vài trăm triệu. Ông cho biết sầu riêng tuy dễ trồng nhưng trước tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay, người trồng cần phải biết vận dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất để hạn chế sự thất thoát.

Theo ông Sinh, việc thu hoạch sầu riêng cũng đòi hỏi người trồng phải có tay nghề cao. Tùy theo yêu cầu của thương lái mà nhà vườn có thể chọn trái. Trái sắp già, dân trong nghề gọi là sầu riêng 8 tuổi; trái già là sầu riêng 9 tuổi và trái chín gọi là sầu riêng 10 tuổi. Thường vận chuyển đi xa như Hà Nội, Trung Quốc người ta chọn trái 7,8 tuổi để khi đến nơi trái vừa chín. Còn như bán tại chỗ thì chọn sầu riêng 10 tuổi.

Ông Ba Sinh phấn khởi trước một mùa sầu riêng bội thu

Ông Ba Sinh phấn khởi trước một mùa sầu riêng bội thu

Ngoài sản xuất kinh doanh, nhiều bà con ở địa phương còn làm dịch vụ như bẻ trái, vận chuyển, giao hàng hoặc mở vựa thu mua giao cho thương lái. Vợ chồng chị Ngọc Mai ở ấp Rạch Vọp, xã Quới Thiện có 10 công sầu riêng trồng trong vườn nhà, ngoài ra chị còn mua thêm sầu riêng gốc (mua nguyên đám) để chăm sóc, bón phân và xử lý cho ra hoa, tới mùa vụ chị thu hoạch trái, mỗi vụ gom hàng trên 200 tấn, sau khi trừ hết các chi phí còn lời trên 1 tỷ đồng.

Giá sầu riêng thường dao động từ 45.000 – 70.000đ/kg, đầu vụ và cuối vụ giá bao giờ cũng cao nên nhiều nông dân có kinh nghiệm thường xử lý cho cây ra trái nghịch vụ để bán được nhiều tiền.

Viết bình luận