Nông dân "vô tư" sử dụng phân bón lá chứa chất độc

Những ngày giáp Tết, tôi về huyện Thới Lai và Cờ Đỏ (TP Cần Thơ). Bác Huỳnh Văn Lợi, ở ấp Thới Thuận 2, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai cho biết: Làm ruộng mấy chục năm nay rồi, chưa thấy vụ ĐX nào chăm sóc lúa khỏe như vậy. Từ đầu vụ đến nay chưa thấy sâu bệnh xuất hiện. Tiền mua phân, thuốc cũng ít hơn so với các năm trước. Lúa hiện nay sắp trổ và đang được phun thêm một đợt phân bón lá cho trổ đều hơn. 


Bác Lợi lấy cho tôi xem một loại phân bón lá cao cấp hiệu BOOM FLOWER-n của một Cty thuốc BVTV ở miền Tây sản xuất. Loại phân bón lá này tôi cũng từng được nghe nói gần đây có nhiều nông dân ưa sử dụng. Bác Lợi cho biết, mấy vụ rồi toàn sử dụng loại phân bón lá này phun xịt trong giai đoạn lúa sắp trổ. Phân có mùi hôi hơi khó chịu. Nếu phun ngược gió mùi của nó bay xa cả trăm mét vẫn có thể gửi thấy.


Rời cánh đồng lúa 1ha của bác Lợi, chúng tôi đến cánh đồng bắp cải của anh Lê Văn Bảy cách đó khoảng 500m. Anh Lợi đang hì hục phun xịt phân bón lá trên những liếp bắp cải xanh non mơn mởn. Lân la đến hỏi thăm tôi may mắn được anh Bảy cho biết, anh cũng hay sử dụng các loại phân bón lá. Sản phẩm phân bón anh hay sử dụng là hiệu BOM BOM của một Cty ở TPHCM sản xuất. Phân này phun hiệu quả nên anh mua về sử dụng thường xuyên. Anh Bảy cũng thú thật, chỉ nghe nói phun hiệu quả là mua thôi chứ không biết nó có độc hại gì hay không. Nếu như nông dân được tập huấn hay được khuyến cáo trên tivi, báo, đài những loại phân bón, thuốc BVTV có chứa chất độc hại cao thì sẽ không mua loại đó.


Qua hỏi thăm các đại lý bán VTNN trên địa bàn hai huyện Cờ Đỏ và Thới Lai, hầu hết các cửa hàng đều có bán các loại sản phẩm phân bón lá của nhiều nhà sản xuất khác nhau với tên như: BOOM FLOWER-n; BOM GOLD; BOM bi Muti Super; BOM newer; Super BOM, BOM BOM. Anh Nguyễn Văn Thông, chủ đại lý VTNN tại thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ cho biết: Từ khi cửa hàng đi vào hoạt động đến nay được hai năm, đều có bán các sản phẩm phân bón lá trên. Trung bình, mỗi vụ đại lý của anh tiêu thụ vài trăm thùng hiệu BOM BOM, BOOM FLOWER-n; BOM GOLD. Bà con nông dân mua về sử dụng chủ yếu cho rau màu.


Anh Thông cho biết thêm, đại lý của anh có đăng ký kinh doanh, hàng tháng QLTT đến kiểm tra nhưng không nghe nói loại phân, loại thuốc nào có chứa chất độc hại khuyến cáo nông dân hạn chế sử dụng.


Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận