Ổi tím lạ mắt khiến dân Hà Nội phát cuồng

Ổi tím lạ mắt ở màu sắc đặc trưng của hoa, trái, lá, rễ cây… khiến nhiều người tò mò lùng mua, vừa trồng lấy trái vừa làm cảnh.

Gần đây, sự xuất hiện của một giống ổi lạ, có màu tím cả vỏ và phần lõi bên trong thu hút khá nhiều sự chú ý của các bà nội trợ. Với tâm lý tự trồng cây để có thực phẩm sạch, lại có thêm cây xanh cho không gian sống, nhiều người tò mò về giá ổi tím kỳ lạ ở Hà Nội và kháo nhau mua ổi lạ về trồng.

Qua khảo sát, giống ổi tím được bán tại một số vườn cây ở Gia Lâm, Long Biên (Hà Nội) hoặc nhiều shop bán online nhập về, bán cho khách nội thành. Theo chị Nhung (nhân viên tại Trung tâm giống cây trồng – Thanh Xuân – Hà Nội): “Ổi tím này có mùi vị giống với các loại ổi thường, điểm khác biệt là trái có màu tím. Khi trồng, cây lên rất nhanh và sau khoảng 3- 6 tháng sau khi trồng cây cho hoa. Sau khoảng 1 năm cây đậu được nhiều trái và chín vào mùa đông”.

Oi tim la mat khien dan Ha Noi
Cây giống ổi tím lạ mắt được bán trên thị trường. 

Ngoài ra, loại cây này khá đặc biệt ở chỗ không chỉ cho trái có màu tím mà cả lá, bông và rễ cây đều có màu tím phớt đặc trưng. Với lợi thế “2 trong 1”, vừa ăn, vừa trồng làm cảnh, ổi tím đang tạo cơn sốt ở Hà Nội. Khi được hỏi về nguồn gốc của giống ổi lạ lùng này, chủ một shop bán cây giống online (Bạch Đằng- Ba Đình) cho biết: “Ổi tím xuất xứ từ Malaysia và nhân giống ở Việt Nam. Ngoài hình thức nhân giống bằng ghép, cắt gốc, ổi tím còn có thể được trồng từ hạt giống. Nhờ khả năng dễ đậu trái và hợp nhiều loại đất nên ngay khi giới thiệu về loại cây này, shop có tới hàng trăm khách vào xem và hỏi mua. Gần đây, shop có khoảng 400 khách vào xem và đặt mua cây giống”.

Qua tìm hiểu, ổi tím có chiều cao tối đa khoảng 3- 4m, có thể sống được ở các vùng đất mặn hoặc nhiễm phèn. Nếu cây trồng hạt sẽ phát triển mạnh từ 6 tháng trở lên. Trung bình khoảng 1 năm cây sẽ cho trái. Hạt giống của ổi tím không được bán nhiều trên thị trường, vì thế nếu muốn mua, khách chỉ có thể đến nhà vườn hoặc mua ở cửa hàng online.

Khá hào hứng về giống cây ăn quả có màu sắc độc đáo, chị Thanh Hoa (32 tuổi, nhân viên ngân hàng) tươi cười cho biết: “Giống cây này đúng là lạ thật, mình chưa thấy ổi tím bao giờ. Nghe nói khi chín, ruột ổi không có hạt và mềm, cây dễ sống nên mua về. Vườn rộng không có, nên khi tìm được những loại trồng chậu, vừa có hoa quả sạch ăn mà cũng tiết kiệm diện tích, mình muốn thử xem sao”.

Oi tim la mat khien dan Ha Noi
Hoa của ổi tím Malaysia. 

Bên cạnh việc cho trái có màu lạ, lại có thể làm đẹp không gian sống, giá của cây giống ổi tím khá “mềm”, so với cây giống ổi lê Đài Loan hay ổi Đông Dư không quá cao, vậy nê, không khó hiểu khi vừa được giao bán, loại cây này thu hút sự chú ý. 

Hiện tại, mức giá của ổi tím khá chênh lệch nhau giữa các shop bán online và nhà vườn. Theo đó, cây giống được bán tại shop online có giá 100.000 – 145.000 đồng/cây, tùy vào lớn nhỏ. Trong khi đó, một số nhà vườn chỉ rao bán 40.000 – 45.000 đồng/cây, mua số lượng trên 100 cây giá sẽ có giá 40.000 đồng/cây.

Sở dĩ giá bán của các shop đội lên 3 lần so với nhà vườn vì phải nhập lại cây, cộng thêm việc chuyển hàng đến tận nơi cho khách trong nội thành Hà Nội. Hầu hết các vườn cây đều ở khu ngoại thành, nên gây khó khăn không nhỏ cho khách hàng khi muốn mua cây giống. Ngược lại, các shop hàng online lại không có sẵn hàng, khách thường phải đặt trước vì số cây có hạn.

Theo một chủ shop bán hàng online cây giống ổi tím: “Ban đầu em cũng không ngờ loại cây này lại bán được, nên nhập khoảng 80 cây. Giá nhập vào thì cũng không quá đắt, nhưng công đi lại và ship hàng vất vả, nên giá sẽ tăng hơn. Thông thường, khoảng 3 tuần đến 1 tháng hàng sẽ về, khách chủ yếu vì tò mò màu sắc của trái ổi, một số mua về trồng làm cảnh. Ngay tuần đầu nhập về cả 80 cây đã bán hết vèo, hiện shop đang nhập thêm cây để đáp ứng đơn hàng của khách”.

Mặc dù khá thích thú khi thấy loại cây này, cũng có khách hàng tỏ ra băn khoăn và thường xuyên phản hồi trên một số trang bán cây online về ổi tím. Trong đó, nickname “Hoamaunang” tâm sự: “Mình lo là trồng ở trong chậu, lại ở nhà phố, e là cây khó sống, mua về lại mất tiền oan”.

Chia sẻ về điều này, anh Hoàng Minh Thái (chủ vườn giống cây trồng tại Đống Đa – Hà Nội) cho biết: “Đúng là ổi tím hợp nhiều loại đất, song không phải cây sẽ dễ cho nhiều trái như mọi người lầm tưởng. Để cây phát triển tốt, người mua nên trồng ổi tím ở bãi đất hoặc trồng ở chậu lớn, để cây có đủ dưỡng chất từ đất. Ngoài ra, giống cây này khá ưa nắng, nếu ở nhà đô thị, nên chú ý đặt chậu cây ở nơi có nhiều ánh sáng”.

Viết bình luận