Ong Biển 'giải' bài toán trồng thanh long hữu cơ

Phân bón Ong Biển là một trong số ít doanh nghiệp hiện nay đã và đang đi đầu trong chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản phẩm nông nghiệp sạch, từng bước chuyển sang nền nông nghiệp hữu cơ theo chủ trương của Chính phủ.

Ông TGĐ Trần Ngọc Nam thuyết trình nội dung "Canh tác nông nghiệp hữu cơ cùng phân bón OBI-Ong Biển trên cây thanh long" trong buổi hội thảo với gần 500 nông dân tham dự tại TP Tân An, tỉnh Long An ngày 6/9/2017

Thanh long là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, giúp cho bà con nông dân làm giàu nhiều năm qua. Tỉnh Bình Thuận được xem là “thủ phủ” với tổng diện tích lên đến 27 ngàn ha, sau đó là Long An có gần 8.000 ha.

Tuy nhiên, cây thanh long đã và đang bị hoành hành bởi bệnh đốm trắng (còn gọi bệnh nấm tắc kè), có thời điểm dịch bệnh phát sinh làm mất trắng nhiều vườn thanh long do trái nhiễm bệnh không thể thu hoạch được, mẫu mã xấu làm nhiều lô hàng không thể xuất khẩu, người nông dân phải bán với giá rất rẻ cho thương lái gây thiệt hại kinh tế khá lớn.

Anh Lưu Đình Bắc ở xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận sỡ hữu vườn thanh long tơ 1.100 trụ. Vừa qua, anh gọi điện đến Nhà máy phân bón Ong Biển (Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu) nhằm chia sẻ những kinh nghiệm phòng trị bệnh đốm trắng trên vườn thanh long của mình.

Nông dân đến tham dự Hội thảo rất đông đủ ngồi chật kín hội trường

Anh kể: “Lúc đầu, bệnh xuất hiện tại vùng tiếp giáp vườn nhà tôi với vườn thanh long nhà hàng xóm bị nhiễm. Chỉ vài ngày sau, bệnh nhiễm qua các trụ kế tiếp làm cho 2/3 diện tích vườn bị bệnh nặng. Nghe ai giới thiệu thuốc gì là tôi đi mua về phun liền, có tuần phun đến 2 lần nhưng chẳng thấy thuyên giảm. Nhưng giờ khác rồi, sau khi sử dụng phân bón hữu cơ Ong Biển theo qui trình hướng dẫn của Cty, tôi đã yên tâm không còn ám ảnh tiền thuốc vì sợ bệnh đốm trắng nữa”.

Không chỉ anh Bắc mà đã có hàng ngàn hộ nông dân khác cùng chung nhận định, đánh giá như anh Bắc về hiệu quả sử dụng phân bón hữu cơ Ong Biển trên cây thanh long thời gian qua.

Thế nên, nhằm tri ân các đại lý cùng bà con nông dân, trong 4 ngày (20-23/8) tại Bình Thuận và 2 ngày (6-7/9) ở Long An, Cty TNHH SX-TM Đại Nam (TP Vũng Tàu), đơn vị sỡ hữu thương hiệu phân bón Ong Biển đã tổ chức chuỗi chương trình hội thảo hoành tráng với chủ đề “Canh tác nông nghiệp hữu cơ cùng phân bón OBI-Ong Biển trên cây thanh long” đã thu hút gần 5.000 bà con nông dân đến từ 2 tỉnh nói trên tham dự với kinh phí bỏ ra hơn 1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Nghệ, PTGĐ Cty Đại Nam, khảo sát vườn cây thanh long kiệt quệ ở huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận do sâu bệnh phá hại trước khi đưa ra giải pháp khắc phục bằng phân hữu cơ Ong Biển

Tại đây, ông Trần Ngọc Nam, TGĐ Cty đích thân truyền tải kinh nghiệm quý báu trong việc trồng và chăm sóc thanh long hiệu quả bằng lối thuyết minh hóm hỉnh, dễ hiểu được minh họa qua các hình ảnh slide trực quan sinh động giúp nông dân tiếp thụ dễ dàng, có thể ứng dụng được ngay trên vườn nhà của mình.

Đặc biệt là kỹ thuật phòng trừ bệnh tắc kè, nám đầu cành, phương pháp giúp cây thanh long không bị suy kiệt sau khi thu hoạch.. chỉ bằng OBI-Ong Biển và tưới nước.

Trả lời những thắc mắc xung quanh việc cây thanh long tăng năng suất-chất lượng, nhưng lại hạn chế được sâu bệnh hại sau khi bón phân Ong Biển, ông Trần Ngọc Nam giải thích ngắn gọn:

“Chỉ có cách nuôi dưỡng đất thì người nông dân mới có lợi nhuận bền vững, làm suy kiệt đất sẽ có tác dụng ngược lại. Chính vì thế, để tăng năng suất-chất lượng của thanh long, nhà nông cần phải tiến hành cải tạo đất canh tác bằng OBI-Ong Biển 3 loại đặc biệt sẽ giúp đất tơi xốp, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, phục hồi đất giúp cây phát triển khỏe mạnh, qua đó tăng sức đề kháng với các loại sâu bệnh hại".

"Theo văn bản 4257/BNN-BVTV ngày 24/5/2017 của Bộ NN-PTNT, chủ trương của Chính phủ và ngành nông nghiệp là tái cơ cấu ngành theo hướng sản phẩm nông nghiệp sạch, từng bước chuyển sang nền nông nghiệp hữu cơ. Do vậy, hướng đi của doanh nghiệp này là hoàn toàn phù hợp và đúng đắn" (Ông Đỗ Văn Bảo, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV)

Thanh long đạt năng suất, chất lượng cao chỉ với phân bón hữu cơ Ong Biển và tưới nước (không xịt thuốc, hạn chế bón phân vô cơ)
Cán bộ kỹ thuật của phân bón Ong Biển đã và đang chuyển giao kỹ thuật trồng thanh long hữu cơ cho bà con nông dân

Viết bình luận