Ông vua bưởi xứ Mường

Chiều 12/11, nhân chuyến công tác tại tỉnh Hòa Bình, ông Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cùng đoàn công tác của Bộ, UBND tỉnh Hòa Bình đã về thăm ông Trần Hùng, người được mệnh danh là “Vua bưởi xứ Mường” ở xóm Tân Hương 1, xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc (Hòa Bình).  

Cựu chiến bình Trần Hùng năm nay đã 82 tuổi nhưng rất minh mẫn và nhanh nhẹn. Vốn quê gốc ở Ba Vì (Hà Nội), trong 1 lần về thăm quê, ông tình cờ mang 1 cây bưởi giống lên đất Tân Lạc trồng, không ngờ giống bưởi đỏ hợp với đất ở xứ Mường. Từ đó, ông đã phục tráng và nhân thành công giống bưởi đỏ nổi tiếng xứ Mường.

Không chỉ lập kỷ lục về số quả trên 1 cây (200 đến 300 quả), bưởi đỏ do ông nhân giống còn thơm ngon, ngọt lịm. Dịp cuối năm nay là vụ thu hoạch bưởi của ông Hùng, với diện tích hơn 5.000 m2, mỗi năm thu từ bán bưởi quả, cây giống, ông Hùng bỏ túi 1,2 tỷ đồng. Với 7 người con gái, ông rất công bằng khi “hồi môn” cho mỗi con 2 ha bưởi đang thời kỳ đâm hoa, bói quả.

Thăm vườn “vua bưởi xứ Mường”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường biểu dương những việc làm, thành quả của ông Hùng không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn giúp bà con nông dân ở xứ Mường Tân Lạc làm giàu từ mô hình trồng bưởi đỏ “đặc sản xứ Mường”.

20-09-56_nh-1

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm vườn bưởi của “vua bưởi xứ Mường Trần Hùng”.

20-09-56_nh-2

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thán phục thành quả của ông Hùng.

20-09-56_nh-3

Bộ trưởng chụp ảnh cùng vợ chồng “vua bưởi” và đoàn công tác.

20-09-56_nh-4

Bộ trưởng biểu dương ông Hùng về thành công khi góp phần làm giàu cho cộng đồng, bà con xứ Mường từ mô hình trồng bưởi

“Vua bưởi xứ Mường” mời đoàn công tác thưởng thức đặc sản bưởi. 

Bộ trưởng và đoàn công tác thăm cây bưởi “cụ” 300 quả/vụ của “Vua bưởi xứ Mường”.

Viết bình luận