Ớt được giá

Vụ ớt năm nay bà con thôn Lộc Mỹ, xã Hoà Bắc, huyện Hoà Vang (Đà Nẵng) trúng to. Không chỉ năng suất đạt kỷ lục 120 -150 kg/sào, mà giá cũng đắt hơn mọi năm. 
Đến Lộc Mỹ thời điểm này, vào nhà nào cũng bắt gặp sân phơi đỏ chói ớt chín và niềm vui được mùa của người dân.


Dừng tay chất các bao ớt vào nhà trong chốc lát, chị Lê Thị Thuỷ tâm sự: Vụ ớt này gặp bất lợi thời tiết nhưng năng suất vẫn rất cao. Nhà tôi trồng 1 mẫu, thu 1 tấn rưỡi, cao nhất kể từ trước đến nay. Ớt thu hoạch về phơi khô đóng bao người dưới phố lên tận nơi mua bằng hết, 35-40 nghìn đồng/kg. Có thể nói, ít loại nông sản nào dễ tiêu thụ như ớt. Ớt rất hợp với đất pha cát ven sông. Đây là loại cây vừa chịu hạn vừa ít sâu bệnh. Vụ thu hoạch kéo dài 2 tháng. So với trồng đậu, bắp, trồng ớt thu nhập cao hơn rất nhiều. Ở thôn này ít nhất có 30 hộ trồng ớt. Có điều, đất trồng ớt phải thay đổi, vụ này trồng ớt vụ sau phải trồng cây khác.


Cũng như hộ chị Thuỷ, gia đình ông Cao Công Phương canh tác 1 mẫu ớt và thu hơn 50 triệu đồng. Lão nông này cho biết, cây ớt kết đất Lộc Mỹ chưa lâu, song đã khẳng định là loại cây trồng cho thu nhập cao nhất ở đây. Nhờ canh tác ớt đời sống bà con thôn nghèo này cải thiện đáng kể. Đáng tiếc đất phù sa trồng ớt ở Lộc Mỹ không nhiều chỉ 5-6 ha. Với cây ớt, bà con Lộc Mỹ đã xây dựng được cánh đồng chuyên canh 6 ha. Cách đồng này năm trồng đậu côve, bắp, năm trồng ớt và hầu như năm nào cũng cho thu nhập cao. Cây ớt đang là loại cây có nhiều lợi thế, đặc biệt vụ này ớt đang được giá nên bà con vui như tết. 

 

Viết bình luận