Phân biệt và chọn mua phân Kali đúng chất lượng

Các loại phân đơn chất như đạm urê, S.A, kali, supe lân và lân nung chảy là khó làm giả hơn và tương đối dễ nhận biết do công nghệ sản xuất phức tạp, chi phí đầu tư lớn hoặc do giá trị thấp, việc làm giả không mang lại lợi nhuận cao. 


Riêng đối với phân chứa kali và các loại phân hỗn hợp thì rất dễ làm giả, làm nhái, làm kém chất lượng do công nghệ sản xuất đơn giản, chi phí đầu tư thấp, việc làm nhái, làm giả mang lại lợi nhuận lớn do chênh lệch giá cao. Việc xác định hàng thật, hàng giả, hàng kém chất lượng chỉ xác định được chính xác bằng máy móc phân tích mà khó phân biệt được bằng cảm quan.
Cách thử
Phân Clo-rua ka-li (MOP) thật 
Phân giả
1: Xoa mạnh trên hai đầu ngón tay, Không có phẩm màu đỏ trên tay, Có phẩm màu (nếu trộn bột sét đỏ thì khó nhận ra)
2: Cho 7-10 gam phân khô ráo vào cốc nước trong
- Cốc nước chưa có màu hồng đỏ.
- Một phần chìm xuống nước, một phần vẫn nổi trên mặt cốc nước.
- Sau khi khoắng mạnh, dung dịch chuyển sang màu hồng nhạt, không vẩn đục, có váng đỏ bám quanh thành cốc. Phân tan hết.
- Cốc nước lập tức có màu hồng đỏ.
- Toàn bộ phân chìm xuống và tan rất nhanh. 
- Sau khi khoắng mạnh, dung dịch có màu hồng đỏ, vẩn đục, không có váng đỏ bám quanh thành cốc. Có thể để lại cặn không tan hết.

1. Đối với phân Sun-phát ka-li (SOP - chứa 50% K2O) có màu trắng, ở dạng hạt nhỏ hoặc bột, rất tốt cho các loại
cây có múikhoai tây, thuốc lá, cũng là loại phân phải nhập khẩu, số lượng dùng không phổ biến, dễ bị làm giả khi trộn lẫn với bột đá vôi hoặc bột vôi sống, bột đất sét trắng. Cách phân biệt thật - giả chỉ có thể bằng cách tiến hành thực nghiệm hòa tan vào trong cốc nước trong và quan sát các biểu hiện như sau:
Cách thử
Phân Sun-phát ka-li (SOP) thật 
Phân giả
Cho 7-10 gam phân vào cốc nước trong, Tan hết trong nước, dung dịch có màu trong suốt
Có thể không tan hết, để lại cặn lắng (bột đá) hoặc dung dịch vẩn đục do huyền phù của vôi hoặc sét trắngBao Nong Nghiep Viet Nam 

 

Viết bình luận