Phân bón Văn Điển đồng hành cùng nông dân Hà Nội

Đất gieo cấy của Hà Nội nhiều diện tích là đất chua, phân Văn Điển có tính kiềm với tỷ lệ canxi (vôi) tương đối cao nên có tác dụng cải tạo đất.

15-34-01_h-noi-chun-bi-lu-mu
Đồng đất Hà Nội có tính chua nên rất phù hợp với phân bón Văn Điển

Vụ lúa mùa 2017, Hà Nội đặt kế hoạch gieo cấy 98.860ha, năng suất bình quân đạt 55 tạ/ha, sản lượng gần 23.000 tấn. Nhằm hạn chế tác hại của mưa lớn gây ngập úng và thu hoạch sớm để chủ động làm vụ đông, thời vụ gieo cấy tập trung chủ yếu là trà lúa mùa cực sớm và sớm, diện tích 70%, gieo cấy xong trước 30/6; còn lại là trà mùa trung gieo cấy xong trước 5/7.  

Thất thoát phân bón còn lớn

Cơ cấu giống chia làm 3 nhóm: Nhóm lúa thuần năng suất cao 52% gồm: Khang dân 18, Thiên ưu 8, TBR36, TBR45… Nhóm giống lúa chất lượng cao 38% gồm: Bắc thơm 7 kháng bạc lá, HT1, HDT8, LT6 và lúa nếp (nếp cái hoa vàng, nếp 97, 87, nếp vàng 1…). Nhóm giống lúa lai 10% gồm các giống: Nhị ưu 838, TH3-3, TH3-5, GS9…

Để sản xuất vụ mùa thắng lợi đạt được các chỉ tiêu về diện tích, năng suất và giá trị, biện pháp phân bón đóng vai trò quan trọng vì ở nước ta phân bón đóng góp 27 - 30% tổng sản lượng lương thực quy thóc. Phân bón cũng chiếm 40% chi phí sản xuất, gấp 2 lần cơ giới hóa, 4 lần tưới nước.

Hiện bà con nông dân bón phân chưa theo "5 đúng": Đúng chủng loại, đúng nhu cầu sinh lý của cây, đúng nhu cầu sinh thái, đúng thời vụ, thời tiết và phương pháp nên hệ số sử dụng phân bón rất thấp: Đối với lúa hệ số sử dụng: Đạm 30 - 45%, lân 15 - 25%, kali 40 - 45%, nghĩa là cây chỉ hấp thụ được khoảng 1 nửa còn lại thất thoát ra môi trường.

Khắc phục tình trạng trên, đa số bà con nông dân Hà Nội đã chọn phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dụng bón cho lúa và đã có hiệu quả rõ rệt.

Sản xuất lúa vụ mùa diễn ra trong điều kiện thời tiết ánh sáng nhiều, nhiệt độ cao nên cây lúa sinh trưởng phát triển nhanh, thời gian sinh trưởng ngắn, cây hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng trong đất hơn vụ xuân nên lượng phân bón chỉ cần đầu tư bằng 70 - 80% so với vụ xuân.

Vụ mùa thời tiết nắng nóng, mưa lớn, gió bão xảy ra gây ngập úng và đổ ngã lúa. Gió, bão còn làm xây xát lá tạo điều kiện cho bệnh bạc lá, khô dầu lá, dễ phát sinh và gây hại trên diện rộng, ảnh hưởng lớn tới năng suất.  

Nông dân Hà Nội gắn bó với phân Văn Điển

Đất gieo cấy của Hà Nội nhiều diện tích là đất chua, phân Văn Điển có tính kiềm với tỷ lệ canxi (vôi) tương đối cao nên có tác dụng cải tạo đất. Các loại phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dụng bón cho các loại cây trồng, trong đó có phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dụng bón cho lúa, ngoài đạm, lân, kali nó còn có các chất trung, vi lượng nên chúng cung cấp đầy đủ 16 chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây.

Các chất trên với tỷ lệ cân đối, hợp lý đáp ứng với từng giai đoạn và suốt thời gian sinh trưởng của cây (phân NPK thông thường không có các chất trung, vi lượng đó là sự khác biệt với phân NPK Văn Điển). Các chất trung, vi lượng rất cần thiết với các loại cây trồng giúp tăng năng suất, chất lượng ngoài ra còn tăng khả năng chống chịu với những điều kiện ngoại cảnh khắc nghiệt và hạn chế tác hại của sâu bệnh. Đặc biệt, với các giống lúa năng suất cao, giống lúa chất lượng cao muốn phát huy hết tiềm năng thì rất cần cung cấp đầy đủ các chất trung, vi lượng.

Các loại phân đa yếu tố NPK Văn Điện được phối chế đạm và kali bằng công nghệ bọc đạm và kali đã giúp cho các thành phần dễ tan này ít bị rửa trôi, bay hơi. Các thành phần dinh dưỡng được ghi rất rõ trên bao bì không mập mờ, không sử dụng chất độn, chất phụ gia nên cây sử dụng được hầu hết và dễ kiểm tra bằng mắt thường và khó làm giả.

Về vai trò chất trung, vi lượng: Silic giúp cho thành mạch gỗ vững chắc giúp lúa cứng cây hạn chế đổ ngã; vách tế bào được thấm một màng mỏng silic như một cơ chế rào cản chống lại sự thoát hơi nước giúp cây tăng khả năng chống hạn, úng, nóng; tăng tính kháng sâu đục thân, đạo ôn, khô vằn, bạc lá… có tác dụng ngang loại thuốc chống nấm thông thường. Thiếu silic, tỷ lệ hạt lép lửng tăng, giảm năng suất phẩm chất gạo, lớp vỏ chấu và vỏ lụa mỏng, kết cấu yếu dễ bị nấm men xâm nhập và làm giảm phẩm chất và khó bảo quản. Để có 1 tấn lúa cân cần 20kg N nhưng cần đến 80kg Silic.

Magiê khử chua, ém phèn tăng độ phì của đất, giúp cây tổng hợp Protein và chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Magiê tạo hương vị chất béo ngậy, hạt gạo bóng sáng đẹp, tăng độ pH trong gạo, hạn chế hút ẩm để dễ bảo quản. Ba chất dinh dưỡng rất cần thiết cho lúa chất lượng cao là MgO (magiê), SiO2 (silic) và P2O5 (lân).

Các chất vi lượng Fe, Zn, Cu, Mn, Mo, Bo… tuy cây cần số lượng ít nhưng rất cần thiết giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu, tăng năng suất và chất lượng.

Về hiệu quả qủa phân Văn Điển, bà Nguyễn Thị Thoa, Trưởng phòng Trồng trọt, Sở NN-PTNT Hà Nội cho biết, vụ mùa cần quan tâm và hạn chế tác hại của ngập úng, lúa đổ do gió lớn, mưa bão và bệnh bạc lá. Sử dụng phân đa yếu tố NPK là tiến bộ kỹ thuật mà bà con nông dân cần áp dụng vì nó có các chất dinh dưỡng với tỷ lệ cân đối hợp lý.

Cũng theo bà Thoa, bởi phân cân đối giúp cho cây lúa khỏe, tăng sức chống chịu. Ngoài ra, bón NPK còn khắc phục được tập quán bón đạm muộn, bón lai rai dẫn tới cây lúa thừa đạm giai đoạn cuối, lúa mềm yếu dễ đổ non và dễ bị nhiều sâu bệnh. Phân NPK Văn Điển có sự khác biệt là nó còn có đầy đủ các chất trung, vi lượng nên rất phù hợp với thâm canh lúa năng suất cao và lúa chất lượng cao của Hà Nội.

Cách bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dụng cho lúa vụ mùa: Bón lót 1 sào phân chuồng, phân hữu cơ ủ mục: 200 - 300kg, NPK Văn Điển 6-11-2 (dạng trộn 3 hạt) hoặc phân NPK Văn Điển 5-10-3 (dạng vê viên) 20 - 25kg. Bón trước khi bừa cấy để phân vùi vào trong đất hạn chế bị rửa trôi. Bón thúc 1 sào: NPK Văn Điển 16-5-17 (dạng trộn 3 hạt): 10 - 14kg. Bón sau cấy 10 - 12 ngày, khi lúa bén chân bắt đầu đẻ nhánh.

+ Rất tâm đắc với phân Văn Điển, ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ An Mỹ, huyện Mỹ Đức chia sẻ: "Bón phân Văn Điển cây lúa lên chậm nhưng tốt bền, cây lá cứng, lá dầy màu xanh sáng, đẻ nhánh tập trung, sau ngập úng lúa phục hồi nhanh, bộ lá tươi bền đến khi thu hoạch, ruộng lúa thông thoáng giảm sâu bệnh, hạn chế đổ ngã; bông to, tỷ lệ hạt chắc cao, vỏ hạt màu sáng đẹp".

+ Phân đa yếu tố NPK Văn Điển thành phần chính có lân Văn Điển, là loại phân chậm tan, cây cần đến đâu phân hòa tan đến đó, phân còn dành để cho vụ sau nên tiết kiệm phân bón, không xảy ra tình trạng rửa trôi lân làm ảnh hưởng tới môi trường và nuôi trồng thủy sản.

Viết bình luận