PHAN SÀO NAM HỨA HẸN THẮNG LỚN TRĂM TRIỆU/VỤ VẢI U TRỨNG ĐẶC SẢN

(Dân Việt) Thời điểm này, hàng nghìn gốc vải vải u trứng ở xã Phan Sào Nam (Phù Cừ, Hưng Yên) đang trổ hoa, hứa hẹn thắng lớn. Nhiều hộ trồng vải u trứng ở Phan Sào Nam cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi nên vải u trứng sai hoa trĩu trịt gấp 2 – 3 lần so với năm ngoái, hứa hẹn một vụ bội thu. 

“Cụ tổ” vải 150 tuổi ở Phan Sào Nam

Gia đình ông Nguyễn Văn Vì, thôn Ba Đông, xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ (Hưng Yên) trồng 40 cây vải u trứng, trong đó có 1 cây vải tổ hơn 150 tuổi, mỗi vụ cho hàng tạ quả.

phan sao nam hua hen thang lon tram trieu/vu vai u trung dac san hinh anh 1

Từ trồng vải u trứng, nhiều hộ dân ở  xã Phan Sào Nam và một số địa phương khác của huyện Phù Cừ có thu nhập cao.

Kể về nguồn gốc cây vải u trứng, ông Vì ở Phan Sào Nam cho biết: Theo lời kể lại, cách đây hơn 100 năm, ông nội của ông Vì là cụ Nguyễn Văn Diệm đã đem một cây vải u trứng về trồng trước cổng nhà. Cây vải hợp thổ nhưỡng, cho quả to, mã đẹp, vị ngon ngọt đặc biệt khác hẳn các loại vải người dân trong vùng vẫn trồng. Thấy giống vải quý, nhiều người đã đến nhà ông xin nhân giống bằng cách chiết cành về trồng. Từ cây vải đó, cách đây vài chục năm, ông Vì cũng nhân giống được hơn 40 cây trồng trong vườn nhà và ngoài ruộng.

Bình quân mỗi năm gia đình ông Vì thu hoạch  trên 2 tấn quả. Trong đó, cây vải u trứng 150 tuổi của gia đình ông Vì năm nào cũng cho thu hoạch 1 – 2 tạ quả. Giá vải u trứng bán tại vườn nhà ông Vì luôn cao hơn gấp đôi, gấp ba lần so với giá bán các loại vải khác cùng thời điểm. Từ trồng vải u trứng mỗi năm gia đình ông Vì thu hơn 100 triệu đồng.

Ông Vì phấn khởi nói: “Cây vải tổ u trứng của gia đình ra quả to, cùi dày, hạt nhỏ, vị ngọt đậm rất ngon. Cây vải tổ không chỉ nổi tiếng ở Phan Sào Nam mà còn nổi tiếng cả tỉnh Hưng Yên. Quả từ cây vải tổ ngon nên ít khi được bán ra thị trường bởi năm nào khách quen cũng đặt hết mua để ăn, mua làm quà biếu từ khi quả chưa chín, nhiều năm sản lượng vải không đủ để bán cho khách quen. Năm 2018, thời tiết thuận lợi nên vải u trứng ở Phan Sào Nam sai hoa trĩu trịt gấp 2 – 3 lần so với năm ngoái, hứa hẹn một vụ mùa bội thu”. 

Không chỉ riêng gia đình ông Vì, nhiều hộ trồng vải ở xã Phan Sào Nam năm nay cũng rất phấn khởi vì thời tiết thuận lợi, vải ra hoa trĩu trịt.

Mở rộng diện tích trồng vải u trứng ở Phan Sào Nam

Theo lãnh đạo Hội Nông dân xã Phan Sào Nam, hiện nay toàn xã có khoảng hơn 200 cây vải tổ trên trăm năm tuổi. Trong đó, diện tích cây vải có tuổi đời trên 20 tuổi khoảng 5,6 ha. Loại vải u trứng này khi chín cho quả to, khoảng 18 quả/kg (vải lai u khoảng 25 quả/kg), vỏ đỏ rực đẹp mắt, vị ngọt đậm rất ngon và được khách hàng ưa chuộng. Hiện, chủ trương của xã Phan Sào Nam sẽ khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng vải u trứng từ nay đến năm 2020 lên đến 70 ha diện tích trồng vải.  

phan sao nam hua hen thang lon tram trieu/vu vai u trung dac san hinh anh 2

Mã đẹp, quả to, căng mọng, chất lượng thơm ngon, ngọt đượm của xã Phan Sào Nam thường được khách “sộp” đặt mua làm quà. 

Theo các hộ dân trồng vải u trứng ở Phan Sào Nam, đây là loại cây “khó tính”, khó đậu quả. Năm nay do thời tiết thuận lợi cho các trà vải sớm ra hoa và đậu quả, nên sản lượng cao hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt là cây vải u trứng. Những năm trước, tỷ lệ đậu quả của cây vải u trứng chỉ đạt trung bình từ 30 – 40%, thậm chí có năm còn mất trắng, nhưng năm nay tỷ lệ đậu quả của cây đạt từ 80 – 90%”.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, diện tích cây vải u trứng không nhiều, tập trung chủ yếu ở các xã như: Phan Sào Nam, Tam Đa, Minh Tiến… (Phù Cừ); Đa Lộc (Ân Thi)…

Viết bình luận