Phong Phú vào mùa hoa

Những ngày này, làng hoa Phong Phú nổi tiếng ở Khánh Hoà đang rộn ràng chuẩn bị cho mùa hoa Tết. Làng hoa thuộc xã Ninh Giang, huyện Ninh Hòa, cách quốc lộ 1A chừng 3 km. Mỗi khi Tết đến xuân về, khung cảnh nơi đây diễn ra rất nhộn nhịp, tấp nập các thương lái đổ về đây chọn mua hoa. 


Cứ mỗi năm, làng hoa Phong Phú cung cấp cho thị trường Tết khoảng từ 80.000-100.000 chậu hoa cúc với đầy đủ kích cỡ hấp dẫn, thấp nhất 90 ngàn đồng/chậu và cao tới 300 ngàn đồng/chậu. Người dân nơi đây trồng hoa chiếm hơn 80%.


Tôi bị thu hút bởi khung cảnh. Trước mắt hiện ra một vùng hoa cúc. Đâu đâu cũng là hoa, từng chậu xếp thẳng hàng như đây là xứ sở loài hoa. Người thì tưới nước, người 
phun thuốcbón phân, uốn nắn tạo kiểu cho cây hoa theo ý muốn của mình. Chúng tôi thăm vườn hoa nhà anh Trần Ý Em, một người trồng hoa có kinh nghiệm hơn 16 năm. Cũng như các hộ trồng hoa khác trong làng, anh Em đang gấp rút chuẩn bị cho hoa nở đúng vào dịp Tết. Anh cho biết: “Năm nay, tôi sẽ cho ra thị trường phục vụ dịp tết Canh Dần khoảng 800 chậu hoa cúc. Hoa nhà tôi đã có người đặt hàng từ mấy tháng trước. 


Năm ngoái, giá hoa thấp nhất trên 90 ngàn/chậu, tôi thu lãi gần 80 triệu đồng”. Hộ bên cạnh, ông Nguyễn Văn Tiến, với nét mặt phấn khởi tự hào, nói: “Gia đình tôi có 5 người con, tất cả đều sống dựa vào trồng hoa cúc. Tôi trồng với số lượng hơn 2.000 chậu, đầy đủ chuẩn loại. Năm vừa rồi, bán cho thương lái đắt như tôm tươi, có chậu lên tới 300 ngàn đồng. Gia đình tôi rất phấn khởi vì được mùa bội thu. Hy vọng năm nay vẫn thế…”. Nhiều người dân trong làng trồng hoa cúc rất được khách hàng ưng ý bởi hoa đẹp, nở đúng dịp, chậu hoa độc đáo… Điều này, không có gì lạ, do họ trồng theo lối cộng đồng cùng nhau giúp đỡ, cùng chia sẻ kinh nghiệm, cùng thu lợi nhuận… nên nhà ai cũng có hoa đẹp.Theo các hộ làm vườn lâu năm ở đây tiết lộ, để có những chậu hoa đẹp làm mát mắt người mua, đòi hỏi người trồng hoa phải nắm được kỹ thuật. Vì nếu không biết cách, hoa có thể bị bệnh lùn cây, thiếu chân hay cây không bung to… Ngoài ra, điều người trồng hoa cúc cần quan tâm là làm sao cho hoa nở đúng vào dịp Tết. Do đó, những người trồng hoa làng Phong Phú rất chú trọng về mọi mặt từ khâu ươm cây đến khâu chăm sóc…


Được biết, vào tháng 4 âm lịch người dân bắt đầu ươm cây. Những ngày đầu cây nhỏ, rễ chưa bám đất nên khâu tưới nước phải hợp lí. Nên tưới 2 lần/ngày là đủ ẩm, dùng nước sông hoặc nước ao, không nên dùng nước giếng vì trong nước giếng thiếu lưu huỳnh, nguyên tố hoa cúc rất cần. Khi cây vài tháng tuổi, rễ cây đã bám sâu trong đất việc tưới nước cũng phải khác đi, cần tăng lượng nước tưới hàng ngày. 


Ngoài ra, để hoa nở đúng vào dịp Tết, những nghệ nhân trồng hoa rất chú trọng đến thời tiết. Trời nắng gắt, ban ngày hoa rũ lá nên đêm đến người trồng hoa phải tăng số lượng đèn điện lên, đánh thức cây dậy “ăn” phân, “ăn” thuốc, tránh việc cây bị già và nở sớm. Nếu trời mưa nhiều, phải đảm bảo sao cho cây không bị quá ẩm. Còn nữa, việc tăng cường dùng 
phân bón lá, thuốc tăng trưởng, thuốc kích thích theo định kì, đủ liều lượng và đúng lúc cũng là yếu tố góp phần quyết định cho hoa nở theo ý muốn người trồng.

Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận