Phương pháp mới dùng axít jasmonic kháng sâu bọ

Cây trồng bị sâu bọ tấn công thường sản sinh ra một chất hoá học có tên gọi là axít jasmonic. Các nhà khoa học từ lâu đã biết rằng, phun chất hoá học tự nhiên này lên cây trồng có thể giúp bảo vệ khỏi rệp. 


Bằng phương pháp này chúng ta không cần đến những loại thuốc trừ sâu nhân tạo thường gây tổn hại rất lớn đến môi trường. Phương pháp này có nhược điểm là làm cho cây phát triển chậm lại, do vậy nông dân không muốn sử dụng.


Tuy nhiên, các nhà khoa học ở Trung tâm Công nghệ và Môi trường của Trường đại học Lancaster (Anh) vừa qua đã tìm ra một phương pháp mới: sử dụng bột axít jasmonic mà không làm chậm sự tăng trưởng của cây. Bí quyết nằm ở chỗ, nông dân chỉ cần nhúng hạt giống vào bột này là có thể kháng sâu bọ tấn công từ lúc gieo hạt cho đến khi phát triển thành cây. Chất axít jamonic “thần kì” trên có tác dụng đẩy lùi rệp kéo dài ít nhất là 10 tuần sau khi hạt nảy mầm. 


Trong phòng thí nghiệm, các chuyên gia nông nghiệp thấy rằng, phương pháp này có thể giảm được mức chuột phá hoại cà chua là 80%, giảm được rệp tấn công hồ tiêu là 70% và giảm được 30% sâu bướm tấn công ngũ cốc.


Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Bình luận

Wind

Wind - 10/26/2016 01:42:28

That's a nicely made answer to a chgnlenailg question

Viết bình luận