Proteins khoá được sự xâm nhập của vi khuẩn vào cây trồng

Các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Copenhagen, Đan Mạch, ĐH California (UC) Davis và UC Berkeley, Hoa Kỳ, đã phân lập được một nhóm protein có vai trò quan trọng trong những cơ chế biến dưỡng hoá sinh cho phép cây xác định và khoá lại sự xâm nhiễm của vi khuẩn. Không giống như động vật, thực vật không phát triển được chức năng miễn dịch khi nó bị nhiều loài vi khuẩn khác nhau có mặt trong cơ thể. 

Thực vật sử dụng bất cứ những tế bào nào có trong thân của nó và sử dụng các hệ thống được lập trình mang tính chất di truyền để bảo vệ mình chống lại sự xâm nhiễm của vi khuẩn có liên quan đến 
bệnh cây. Cho đến nay, người ta chỉ phân lập được một protein, RIN4, có thể điều tiết hệ thống tự bảo vệ của. Gitta Coaker và ctv., khi nghiên cứu RIN4, họ đã có thể phân lập thêm 6 protein chứa được định tính trước đây chúng có thể kết hợp với RIN4 ở trong tế bào thực vật. Một protein có tên gọi là AHA1, được định tính kỹ nhất và được tìm thấy như protein then chốt trong phản ứng miễn dịch của cây Arabidopsis. 

Các nhà khoa học tìm thấy AHA1 có thể hoạt động như một chức năng điều tiết sự đóng và mở các khí khổng. Những khí khổng như vậy cho phép nước và khí đi vào và đi ra khỏi lá. Chúng cũng cho phép vi khuẩn cũng như vi sinh vật khác xâm nhập vào cây.

Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận