QUẢ ĂN TẾT: TRỒNG CAM VINH TRÊN ĐẤT DỐC, LÃI HƠN 600 TRIỆU/NĂM

Cam Vinh là 1 trong những loại quả ăn Tết. Vườn cam Vinh của gia đình Ông Trịnh Hữu Ngọ, tiểu khu 34, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La là 1 trong những mô hình trồng quả bán Tết, kiếm tiền tiêu Tết.

Ông Trịnh Hữu Ngọ, tiểu khu 34, xã Tân Lập trồng 620 gốc cam Vinh từ năm 2013 trên 2ha nương vườn. Cây giống được ông mua từ Học viện Nông nghiệp. Khoảng 3 năm sau vườn cam Vinh bắt đầu cho thu hoạch lứa đầu tiên được 7 tấn, cho lãi hơn 400 triệu đồng. Nhận thấy giống cam Vinh cho thu nhập cao, nhất là 1 trong loại quả ăn Tết, lại ít chi phí chăm sóc, ông Ngọ đầu tư vốn xây dựng hệ thống tưới nước tự động, để tiện lợi cho việc tưới tiêu và tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Nhờ cách chăm sóc tốt và áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, riêng năm 2017 này, vườn cam của gia đình ông Ngọ cho thu hoạch hơn 31 tấn cam Vinh, tăng đột biến so với mọi năm.

qua an tet: trong cam vinh tren dat doc, lai hon 600 trieu/nam hinh anh 1

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật và chăm sóc bài bản, vườn cam nhà ông Ngọ luôn phát triển tốt và sai trĩu quả

qua an tet: trong cam vinh tren dat doc, lai hon 600 trieu/nam hinh anh 2

Toàn cảnh 2ha vườn cam Vinh xanh mướt của gia đình ông Ngọ nhìn từ trên cao

Ông Ngọ chia sẻ: Trung bình cứ một gốc cam Vinh cho thu hoạch từ 50 – 60 kg quả. Hàng năm cứ đến mùa thu hoạch cam, thì các thương lái đánh xe tải vào tận vườn nhà tôi thu mua. Từ khi làm vườn cam đến giờ, tôi chưa lần nào phải lo đầu ra cho sản phẩm. Bây giờ, nhiều khách hàng gọi hỏi đặt mua để làm quà biếu Tết nhưng cũng không còn, vì từ đầu tháng 10 nhiều khách quen từ ngoài Hà Nội và các tỉnh khác đã đặt trước. Hiện tại cam Vinh có giá trên thị trường dao động từ 20.000 – 25.000 nghìn đồng/1kg.

qua an tet: trong cam vinh tren dat doc, lai hon 600 trieu/nam hinh anh 3

 Ông Ngọ đang trao đổi kinh nghiệm chăm sóc cây trồng với kỹ thuật viên Viện bảo vệ thực vật Hà Nội tại vườn cam Vinh của gia đình.

Ông Ngọ dùng phân hữu cơ kết hợp với phần chuồng, ủ đậu tương cùng với ngô, phân kali ngâm trong bể với dung tích 25 khối khoảng 6 tháng. Sau đó ông lấy lấy nước ngâm đó bón cho vườn cam Vinh. Ngoài ra ông còn đi thực tế tìm hiểu thêm nhiều kỹ thuật chăm sóc cây trồng tại các nhà vườn như: Bắc Giang, Hưng Yên…để áp dụng vào chính vườn cam Vinh của mình. Nhờ vậy mà 2ha cam Vinh của gia đình ông Ngọ luôn sinh trưởng, phát triển tốt và sai trĩu quả.

qua an tet: trong cam vinh tren dat doc, lai hon 600 trieu/nam hinh anh 4

  Ông Trịnh Hữu Ngọ cho biết, nhờ cách chăm sóc tốt, trung bình cứ một cây cam Vinh cho thu hoạch từ 50 – 60 kg quả.

qua an tet: trong cam vinh tren dat doc, lai hon 600 trieu/nam hinh anh 5

Cận cảnh những quả cam Vinh vàng tươi sai trĩu quả lủng lẳng tại vườn gia đình ông Ngọ.

Trao đổi với Dân Việt, ông Trịnh Hữu Ngọ cho biết: Từ khi tôi trồng cam Vinh đến giờ, thu nhập của gia đình luôn tấn tới hơn thời điểm trước tôi nuôi lợn, chăm gà. Sau khi trừ chi phí chăm sóc, trung bình mỗi năm gia đình tôi có lãi từ vườn cam Vinh là hơn 600 triệu đồng. Thời gian tới tôi sẽ trồng xen trong vườn canh Vinh thêm cây bưởi da xanh với bưởi Diễn, để nâng cao thu nhập hơn nữa cho gia đình…

Viết bình luận