Quảng Trị được mùa, năng suất lúa bình quân 60 - 63 tạ/ha

Mặc dù tình hình sâu bệnh vụ ĐX 2016-2017 diễn biến khá phức tạp nhưng năng suất lúa bình quân ở tỉnh Quảng Trị năm nay được mùa lớn, có nơi đạt từ 60 - 63 tạ/ha.

Nông dân phấn khởi

Bà Nguyễn Thị Khuyên ở thôn Kim Long, xã Hải Quế, huyện Hải Lăng cho biết, vụ ĐX 2016- 2017 gia đình bà gieo cấy trên diện tích 7 sào. Đầu vụ bà gặp nhiều khó khăn do phải sâu bệnh và rét kéo dài nhưng với kinh nghiệm của mình, bà đã thực hiện kịp thời các giải pháp khắc phục nên lúa phát triển rất tốt, chín vàng rực.

10-03-52_lu-dx-qung-tri
Lúa vụ ĐX Quảng Trị được mùa

Vụ ĐX này bà con nông dân ai cũng phấn khởi vì công sức bỏ ra nhiều nhưng được đền đáp xứng đáng với năng suất lúa ở Hải Quế đạt tới 63 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay. Lúa của bà con gặt buổi sáng phơi đến cuối buổi chiều là có người đến thu mua ngay tại đồng với giá 6 ngàn đồng/kg.

Cùng niềm vui này, ông Nguyễn Văn Đức ở thôn Trung Đơn, xã Hải Thành chia sẻ gia đình tôi mới chỉ bắt đầu thu hoạch từ hai ngày nay nhưng thấy vui vì lúa chất lượng cao năm nay được cả sản lượng, cả giá so với mọi năm. Cũng phải tranh thủ gặt cho xong để chủ động triển khai làm đất và chuẩn bị mọi thứ khác cho sản xuất vụ HT.

Ông Dương Viết Hải, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hải Lăng cho biết vụ ĐX 2016 - 2017, huyện Hải Lăng gieo cấy gần 6.900ha lúa, vượt kế hoạch đề ra, trong đó diện tích lúa chất lượng cao chiếm 4.382ha. Điểm mới vụ này ở Hải Lăng là đã tổ chức sản xuất trên nhiều cánh đồng lớn có tổng diện tích trên 574ha, trong đó cánh đồng lớn nhỏ nhất có diện tích 20ha với sự tham gia của 19 hợp tác xã, đơn vị với các loại giống lúa chất lượng cao.

"Đến thời điểm này, bà con nông dân đã thu hoạch được khoảng 50% diện tích lúa. Thống kê bước đầu cho thấy năng suất bình quân đạt 62,5 tạ/ha, tiếp tục được mùa toàn diện. Để đảm bảo đúng lịch thời vụ, chúng tôi đang tập trung chỉ đạo các địa phương hướng dẫn, hỗ trợ bà con khẩn trương thu hoạch lúa. Với tiến độ này, dự kiến đến ngày 15/5, Hải Lăng cơ bản hoàn thành thu hoạch", ông Hải cho hay.

Vụ ĐX này tỉnh Quảng Trị gieo cấy hơn 25.500ha lúa với các giống lúa chủ lực yếu như HT1, HC95, Thiên ưu 8, Khang dân 18, Ma Lâm, trong đó lúa chất lượng cao chiếm hơn 17.000ha, đạt 68% diện tích gieo trồng. Nhờ nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả nên diện tích lúa phát triển tốt, cho sản lượng cao....

Với 4.600ha lúa, vụ ĐX này huyện Gio Linh cầm chắc tiếp tục được mùa toàn diện. Ông Nguyễn Đăng Quyền ở thôn Vinh Quang Thượng, xã Gio Quang cho hay, với 9 sào lúa giống Khang dân 18, gia đình ông dự kiến thu được gần 6 tấn thóc và với giá cả như hiện nay thì có lãi cao hơn mọi năm. Không chỉ ông mà nhiều nông dân khác trên địa bàn cũng rất phấn khởi khi được mùa toàn diện.

Ông Nguyễn Văn Thức, Phó phòng NN-PTNT huyện Gio Linh cho biết, hiện bà con nông dân đã thu hoạch được khoảng 40% diện tích và dự kiến đến giữa tháng 5 sẽ hoàn thành.  

Hoàn thành thu hoạch trước 15/5

Trong những ngày này, nông dân huyện Triệu Phong đang tất bật xuống đồng thu hoạch lúa với niềm vui được mùa. Ông Nguyễn Minh Sỹ ở thôn Đồng Bào, xã Triệu Sơn tính toán" "Để có hiệu quả kinh tế cao hơn, trên cánh đồng Hạ Mua có diện tích 3ha này, tôi và mấy hộ khác quyết định canh tác lúa theo phương pháp tự nhiên, bón phân hữu cơ và không dùng thuốc trừ sâu bệnh bằng các hóa chất. Sản lượng tuy không cao bằng các loại lúa khác, chỉ khoảng 40 tạ/ha nhưng bù lại giá lúa được các đầu mối thu mua tới 15 ngàn đồng/kg, gấp đôi so với lúa chất lượng cao canh tác thông thường.

Nông dân bây giờ rất hào hứng trồng lúa theo phương pháp tự nhiên bởi không chỉ tạo ra sản phẩm sạch, được thị trường tiêu thụ mạnh, mà còn bảo vệ sức khỏe của chính mình và môi trường sinh thái.

Vụ này, huyện Triệu Phong gieo cấy 5.900ha lúa. Dù sản lượng lúa bình quân ước đạt 56 tạ/ha, do vào cuối vụ thời tiết diễn biến thất thường làm phát sinh bệnh bạc lá vi khuẩn, đạo ôn và rầy nâu gây hại trên diện rộng nhưng bù lại nông dân Triệu Phong phấn khởi vì lúa được giá...

Thăm bà con nông dân thu hoạch lúa ĐX, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, để thúc đẩy sản lượng, chất lượng lúa, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành nông nghiệp triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển. Trong đó chú trọng bố trí lịch gieo cấy, hướng dẫn các địa phương quy hoạch vùng gắn với chuyển đổi giống lúa chất lượng cao và thích ứng với biến đổi khí hậu, chống chịu sâu bệnh; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong gieo trồng và chăm sóc, liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Viết bình luận