Làm giàu ở nông thôn: Tỷ phú dừa xiêm xanh trên đất nhiễm phèn

Hơn 10 năm về trước, gia đình ông Thạnh gắn bó với cây lúa, cây màu, cây sơ ri nhưng theo thời gian đất không còn phù hợp, năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao. Ông Thạnh được Hội Nông dân các cấp trong tỉnh định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và đưa đi tham quan học hỏi nhiều mô hình khác nhau trong và ngoài tỉnh.

Qua thăm quan, học tập, ông Thạnh được tận mắt chứng kiến mô hình trồng dừa xiêm xanh cho hiệu quả, từ đó, ông ra sức cải tạo lại đất và quyết định mua dừa xiêm xanh về trồng thử nghiệm. Ông trồng dừa xiêm xanh xen vào vườn sơ ri, với khoảng cách từ 5 - 5,5m/cây. Sau hơn 2 năm chăm sóc, khi dừa bắt đầu cho trái, ông đốn bỏ cây sơ ri, để lại vườn dừa chuyên canh.

lam giau o nong thon: ty phu dua xiem xanh tren dat nhiem phen hinh anh 1

Ông Trần Văn Thạnh (trái) giới thiệu về mô hình trồng dừa xiêm xanh mỗi năm cho thu cả tỷ đồng.

Lúc đầu, ông chỉ trồng trên 4 công đất của gia đình, thấy dừa thích nghi, mau lớn, trái sai, nước ngọt, cho hiệu quả kinh tế cao, ông Thạnh tiếp tục mua thêm đất ruộng của bà con ở gần nhà để cải tạo, lên liếp trồng dừa xiêm xanh. Đất không phụ người, vườn dừa phát triển tốt. Đến nay, ông Thạnh đã có gần 2ha dừa xiêm xanh cho trái. Trung bình mỗi năm ông thu hoạch được 16 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 20 - 25 ngày. Vào những tháng mùa nắng, vườn dừa cho trên 3.000 trái, mùa mưa khoảng 4.500 trái, giá bán dao động từ 60.000 - 130.000 đồng/chục.

Ông Thạnh chia sẻ, hơn 10 năm gắn bó với cây dừa xiêm xanh trên vùng đất thấp, nhiễm phèn, ông đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc và bảo vệ vườn dừa. Theo ông Thạnh, trồng dừa ít tốn công chăm sóc hơn các loại cây trồng khác, chủ yếu biết cách phòng trừ đuông, bọ dừa cắn phá. Mùa khô phải cung cấp đủ nước cho dừa, mỗi năm lấy bùn dưới ao lên bồi vào gốc để cung cấp thêm dinh dưỡng. Muốn trái dừa đẹp, nước ngọt thì phải bón kết hợp phân hữu cơ và vô cơ, chú ý bổ sung thêm cho cây ít phân kali.

Hình ảnh có liên quan

Cây dừa xiêm xanh sinh trưởng phát triển tốt

Dừa xiêm xanh có đặc điểm dễ trồng, không kén đất, thích nghi nhanh chóng với từng loại đất, chỉ sau 20 tháng trồng dừa cho lưỡi mèo và đúng 24 tháng dừa bắt đầu cho thu hoạch. Tuy nhiên, lúc này trái chưa đều, chủ yếu cho trái ổn định khi dừa bước sang tuổi thứ 5.

Kết quả hình ảnh cho dừa xiêm xanh

Cây dừa xiêm xanh trĩu trái

“Ước tính, mỗi năm một cây dừa cho thu hoạch khoảng 100 - 150 trái. Nếu so với trái dừa khô hiện nay, thì người nông dân trồng dừa xiêm xanh có lợi hơn nhiều. Qua nhiều năm so sánh giữa cây dừa xiêm xanh với lúa và các loại cây trồng khác thì nó đạt hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần”, ông Thạnh tổng kết.

Viết bình luận