Quýt hồng Lai Vung sẵn sàng đón Tết

Quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp) từ lâu đã được nhiều nơi biết đến bởi màu sắc và chất lượng không đâu sánh bằng. Và đặc biệt vào những ngày Tết đĩa ngũ quả trên bàn thờ tổ tiên không thể thiếu trái quýt. Nhưng để có những trái quýt hồng chín đúng vào dịp Tết không phải là chuyện dễ. 


Theo kinh nghiệm của bà con nhà vườn nơi đây, sau khi thu hoạch quýt bán Tết xong là phải tỉa cành xiết nước cho cây, xào lá rồi đến đầu tháng 3 ÂL dù có mưa hay không cũng phải tưới nước, 
bón phân thì quýt sẽ ra hoa kết trái đúng vào dịp Tết. Riêng năm nay thời tiết thất thường, mưa trái mùa liên tục làm cây quýt không xào lá nên tỉ lệ ra hoa đậu trái giảm hơn năm trước là trên 10%. 


Hiện toàn huyện Lai Vung có 1.418ha quýt trong đó có trái là 1.176ha, nhiều nhất là các xã Long Hậu, Tân Phước, Tân Thành... Năm nay tuy sản lượng có giảm nhưng nhờ được các ngành chức năng hướng dẫn áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên 
cây có múi nên sâu bệnh ít, chất lượng trái tốt, cây phát triển ổn định. Đặc biệt có 11 hộ với 3,4ha sản xuất theo quy trình Viêt Gap đã đem lại kết quả cao và dự kiến cho trái chín hầu hết đúng vào dịp Tết. Sản lượng ước tính từ 30-35 ngàn tấn. Hiện nay có một số thương lái đến ngã giá tại vườn từ 8-9 ngàn/kg, cao hơn năm trước từ 1-2 ngàn/kg nên bà con rất phấn khởi. Anh Nguyễn Văn Quới, ấp Long Thành có 2 công quýt hồng đã 7 năm tuổi nhờ chăm sóc chu đáo đúng kỹ thuật nên quýt cho trái đều, chín màu đẹp, ước tính thu hoạch vào dịp Tết này khoảng 15 tấn. Hiện có lái đến đặt cọc mua tại vườn giá 9 ngàn/kg anh không bán. Qua tiếp xúc hầu hết bà con nhà vườn cho biết: Năm nay chất lượng và màu sắc đẹp quýt hồng không thua quýt ngoại.


Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận