Sản xuất điện từ muối

Sau sức gió, Mặt Trời, các dòng chảy và thủy triều, Statkraft - công ty quốc gia Na Uy chuyên về năng lượng tái sinh - đang chuẩn bị sản xuất điện sạch bằng việc khai thác một hiện tượng tự nhiên khác, đó là cuộc "đọ sức" giữa nước sạch và nước biển để giải phóng năng lượng. 


Ông Stein Erik Skilhagen phụ trách 
dự án trên giải thích, đây là một dạng của năng lượng tái sinh, nhưng không giống như năng lượng Mặt Trời hay sức gió, nó tạo ra một nguồn năng lượng ổn định, có thể ước tính được, và bất chấp thời tiết.Loại năng lượng thẩm thấu này được dựa trên nguyên tắc, tự nhiên luôn tìm kiếm sự cân bằng. Hiện tượng thẩm thấu rất phổ biến trong tự nhiên, như được sử dụng để khử muối trong nước biển.


Tham vọng của Statkraft là xây dựng một nhà máy điện thẩm thấu tại một nhà máy sản xuất clo cũ ở Hurum, cách Oslo 60km về phía nam.


Theo ông Skilhagen, điều quan trọng hiện nay là thử nghiệm và xác nhận một công nghệ, chứ không phải là sản xuất nhiều điện. Ban đầu nhà máy này có thể sản xuất 2 - 4 KW điện.


Statkraft thừa nhận rằng còn một chặng đường rất dài để có thể tìm ra hướng sản xuất điện hiệu quả từ năng lượng thẩm thấu.


Công ty hy vọng nhà máy này sẽ đi vào hoạt động, sản xuất khoảng 25 MW điện, đủ đáp ứng nhu cầu của 10.000 hộ gia đình.


Loại năng lượng này có tiềm năng đem lại 1.700 Terawat (1T = 10 mũ 12) điện, tương đương một nửa sản lượng điện hiện nay tại châu Âu, và bằng tổng mức tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc hồi năm 2002.


Dự án của Na Uy mặc dù quy mô nhỏ nhưng có thể chứng minh tiềm năng khổng lồ của năng lượng thẩm thấu.


(Theo Vietnam+)

Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận