Sâu cuốn lá nhỏ hại lúa hè thu

Sâu cuốn lá nhỏ hại lúa chủ yếu có 3 loài Cnaphalocrocis medinalis, Marasmia exigua và M.patnalis. Sâu có thể phá hại suốt ngày đêm, nên tốc độ gây hại rất nhanh.

14-45-15_nh_lu_mc_benh_su_cuon_l_nho
Lúa bị sâu cuốn lá nhỏ gây hại

Để phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ mang lại hiệu quả cao và bền vững thì bà con cần áp dụng nhiều biện pháp nhất là biện pháp phòng trừ tổng hợp, kết hợp 3 giảm 3 tăng...

Biện pháp canh tác:

Đây là rất quan trọng từ khâu kỹ thuật làm đất đến khâu cày bừa kỹ nhuyển mặt đất, gôm xác bả thực vật ra khỏi ruộng, vệ sinh chung quang đồng ruộng... Mật độ gieo vừa phải, phải sạ thưa sạ hàng. Bón phân cần phải bón phân cân đối NPK, không bón thừa phân đạm làm cây lúa xanh mềm yếu.

Tận dụng ký sinh, thiên địch của sâu cuốn lá nhỏ như các loài ong, nấm, các loài ăn thịt, vì vậy cần phải hạn chế phun thuốc ngay giai đoạn lúa dưới 40 ngày, nếu mật độ cao cần xử lý thuốc thì bà con dùng thuốc sinh học không ảnh hưởng thiên địch để tránh bộc phát sau này.

Biện pháp phòng trừ:

Để phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hiệu quả nhất thì bà con cần phải xác định đúng thời điểm sâu tuổi 1 - 2, thì bà con cần biết vòng đời sâu cuốn lá nhỏ kéo dài trong khoảng từ 25 - 30 ngày. Sau khi thấy bướm sâu cuốn lá nhỏ ra rộ thì sau 4 - 7 ngày sau là thời điểm xử lý thuốc để phòng trừ là thích hợp nhất.

Bà con sử dụng ngay sản phẩm thuốc trừ sâu Verismo 240SC thuốc được sản xuất từ Cty BASF (Đức), do Cty CP Thuốc Sát Trùng Việt Nam (VIPESCO) phân phối độc quyền tại Việt Nam.

Thuốc trừ sâu Verismo 240SC là thuốc trừ sâu thế hệ mới nhất, có tác dụng tiếp xúc và thấm sâu mạnh sau vài giờ phun thuốc, thuốc có tác động mạnh lên hệ thần kinh K+ làm giảm lượng ion Natri trong côn trùng, làm cho công trùng mất nước, biếng ăn, nên chúng không còn gây hại và chết vài ngày sau phun thuốc.

Thuốc trừ sâu Verismo 240SC đặc trị sâu cuốn lá, sâu tơ bắp cải, sâu xanh da láng đâu tương và sâu khoang trên hành, bà con sử dụng với liều 400 - 800 ml/ha. Thuốc trừ sâu Verismo 240SC là thuốc thế hệ mới nên không ảnh hưởng đến thiên địch và thân thiện với môi trường.

verismo145208954
Thuốc Verismo

 

Bà con cần phải áp dụng nguyên tắc “4 đúng” khi phun thuốc trừ sâu cuốn lá nhỏ. Cần phải ra thăm đồng cho thường xuyên để xác định tuổi sâu phun sớm, không nên phun sâu cuốn lá nhỏ quá muộn khi sâu ở tuổi 4 - 5 vì sâu vào ổ và chuẩn bị hóa nhộng nên thuốc không còn hiệu quả nữa.

Chúc bà con có vụ mùa bội thu!

Viết bình luận