Sĩ quan về hưu làm kinh tế vườn

Ở xã Kim Long, người ta nhắc đến ông sĩ quan về hưu Nguyễn Tiến Dụng, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Đồng Mận, là một người đi tiên phong trong việc cải tạo đất cằn, trồng cây ăn quả, sinh lợi nhuận cao.

Tháng 2/1975, Nguyễn Tiến Dụng mới 19 tuổi, được đào tạo cấp tốc lái xe tăng, tại đơn vị bộ đội Tăng thiết giáp, đưa vào bổ sung cho chiến trường. Khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, anh được chuyển về Quân khu 2. Đến 2008, Nguyễn Tiến Dụng đủ thời gian phục vụ trong quân ngũ, về hưu với quân hàm Thượng tá, trở về quê hương Đồng Mận, xã Kim Long, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc). Cũng từ thời gian này, ông về với nghề nông xưa và cũng trở thành “lão nông tri điền” tại địa phương.

10-23-32_img_0014
Ông Dụng chăm sóc vườn bưởi Diễn

Đất ở thôn Đồng Mận hầu hết là đất bãi (ven suối Bùng) nhưng lại thuộc dạng đất cằn, xốp, dễ thoát nước. Vốn có kiến thức, chịu khó học hỏi, học cả những người bạn cũ làm nông nghiệp, thổ nhưỡng, ông Dụng đã ra sức cải tạo mảnh đất đang sống, dùng loại phân bón thích hợp để cải tạo, làm giàu mảnh đất vốn nghèo dinh dưỡng. Sau nhiều năm thất bại với những giống cây quí ở địa phương khác, nhưng lại không phù hợp với địa phương mình, cuối cùng ông đã tìm ra một số loại cây phù hợp.

Đầu tiên ông mua những giống cây chuẩn, tìm người có kỹ thuật ghép cao, để đưa giống bưởi Diễn về trồng tại vườn nhà. Với hơn 1ha, ông dành diện tích thích hợp cho bưởi Diễn và dành diện tích khoảng ¼ cho giống thanh long ruột đỏ. Sau 4 năm, bưởi Diễn cho thu hoạch. Một điều đặc biệt, là khi mới có bưởi non, khách buôn đã về “giữ quả”để gần tết Nguyên đán về trẩy, bán trong dịp tết. Sau 3 năm, thanh long cho thu hoạch và khả năng rất khả quan.

Hỏi về thu nhập từ vườn, ao… ông Dụng lắc đầu quầy quậy, tự nhận mình chỉ là một nông dân bình thường tại địa phương. Ông có vẻ ngại công bố kinh tế gia đình. Nhưng chính ông tiết lộ, khi ông cải tạo đất, trồng cây, không ít người cười thầm, rằng ông sẽ tốn công vô ích, sẽ thất bại thảm hại. Đến khi vườn cây ông xanh tốt, trái cây chĩu chịt, thì họ lại đổ xô đến để học hỏi kinh nghiệm của ông và về áp dụng trên vườn nhà.

Hai cô con gái đã trưởng thành, xây dựng gia đình. Cậu con giai vào quân ngũ, theo con đường của bố khi xưa. Hai vợ chồng ông làm vườn, chăm chút cho trang trại. Cuộc sống không thiếu thốn gì, nhưng ông vẫn lao vào công việc với một niềm ham mê hiếm có. Đó chính là phẩm chất của anh bộ đội cụ Hồ vẫn luôn thường trực trong con người ông…

Viết bình luận