Sở TN- MT Hưng Yên thiếu khách quan, trung thực trong vụ cây ăn quả bị ảnh hưởng?

Chúng tôi đã phỏng vấn hai Sở: NN-PTNT và TN- MT Hưng Yên thì đại diện hai Sở này liên tục “đá” trách nhiệm cho nhau

Người dân thôn Thọ Bình, xã Tân Dân bức xúc vì cam, bưởi mất mùa liên tiếp mà cơ quan chức năng không chỉ rõ nguyên nhân.

Để truy tìm trách nhiệm các cơ quan liên quan đến việc tìm nguyên nhân khiến hàng chục hecta cây ăn trái xung quanh NM gạch Royal Việt Nam ở thôn xã Tứ Dân, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) mất mùa liên tiếp do rụng lá, chúng tôi đã phỏng vấn hai Sở: NN-PTNT và TN- MT thì đại diện hai Sở này liên tục “đá” trách nhiệm cho nhau.

Sau khi Thanh tra Sở TN- MT tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường liên quan đến hoạt động của Công ty Royal Việt Nam, biên bản kiểm tra không hề đả động gì đến việc sản xuất của DN này có gây ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng khu vực tiếp giáp hay không. Ông Đỗ Văn Vĩ, Phó Chánh Thanh tra Sở này trả lời: “Chúng tôi tiến hành kiểm tra hoạt động của Công ty Royal trước khi có văn bản đề nghị của UBND huyện Khoái Châu gửi lên”.

Điều này là sai sự thực. Bởi từ ngày 18/1/2017, UBND huyện Khoái Châu đã có văn bản số 38/UBND-TNMT gửi Sở TN- MT, “đề nghị chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra, phân tích nguồn khí thải ra môi trường của Công ty CP Đầu tư Royal Việt Nam tại xã Tân Dân, nhằm xác định nguyên nhân gây táp lá cây trồng của người dân”.

Tiếp đến, ngày 17/3, UBND huyện Khoái Châu tiếp tục có văn bản số 151 đề nghị Sở TN- MT và Sở NN-PTNT hỗ trợ huyện xem xét, đánh giá nguyên nhân gây hiện tượng táp lá, héo chồi, nõn của vùng cây ăn quả trên địa bàn xã Tứ Dân.

Và, cũng theo Thanh tra Sở TN- MT, sau khi xem xét các số liệu quan trắc những năm gần đây và kết quả lấy mẫu tại thời điểm kiểm tra, việc xả thải của nhà máy cơ bản không gây ảnh hưởng đến môi trường. Văn bản này trở thành “bùa hộ mệnh” để DN thoái thác mọi trách nhiệm. Thế nhưng, theo phản ánh của người dân xã Tứ Dân, kết luận của Thanh tra Sở là không khách quan, không đúng thực tế.

Mặc dù đã được ông Bùi Thế Cử, Giám đốc Sở TN- MT uỷ quyền trả lời báo chí, nhưng khi chúng tôi đề nghị ông Vĩ cung cấp các tài liệu, thông tin liên quan đến quá trình thanh tra NM gạch Royal Việt Nam (trong phạm vi có thể công khai), vị này liên tục nói: “Việc này phải xin ý kiến lãnh đạo Sở”.

Thậm chí, câu hỏi đơn giản như: “Ngoài kiểm tra hoạt động trong phạm vi của nhà máy gạch, đoàn thanh tra Sở có xuống vùng trồng cây ăn quả của nông dân không?”; “Đoàn kiểm tra chỉ kiểm tra giấy tờ, thủ tục về hoạt động của công ty, hay còn kiểm tra những nội dung gì khác?”, ông Vĩ vẫn lặp lại “điệp khúc”: "Cái này tôi không thể trả lời ngay được. Cần xin ý kiến lãnh đạo trước khi trả lời".

Trả lời về trách nhiệm của Sở TN- MT, ông Vĩ nói rằng: "Chúng tôi chỉ kiểm tra các thông số quan trắc xem có đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn của pháp luật bảo vệ môi trường hay không, còn nó có ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng xung quanh hay không, thì do Sở NN-PTNT xác minh và kết luận".

Ông Đỗ Văn Vĩ, Phó Chánh Thanh tra Sở TN-MT.

Ông Nguyễn Văn Tráng, Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NN-PTNT) lại cho rằng: Các vấn đề liên quan đến ảnh hưởng của khói, bụi Sở NN-PTNT không có phương tiện vật chất và chuyên môn kiểm tra, mà là bên Sở TN- MT tiến hành. Nếu không có kết quả quan trắc và phân tích các thành phần trong khói, bụi của NM gạch thì không thể đánh giá được nguyên nhân vì sao cây trồng bị táp lá, rụng lá.

Ông Tráng cũng khẳng định: Không thể đổ tội vùng trồng cam, bưởi ở xã Tứ Dân, huyện Khoái Châu mất mùa do thời tiết, bởi nếu do thời tiết thì diện tích ảnh hưởng phải rất lớn, trên phạm vi rộng chứ không thể cục bộ như vậy được.

“Sau khi tiếp nhận văn bản báo cáo của UBND huyện Khoái Châu (vào tháng 3/2017), chúng tôi nhận được thông tin Sở TN- MT đã thanh tra Công ty Royal. Sau thời điểm đó, chúng tôi hỏi lại thông tin bên Sở, thì họ bảo cây ra lá bình thường rồi, muốn xuống xác định nguyên nhân cây trồng bị táp lá do đâu cũng rất khó, vì thời điểm đó đã trôi qua rồi”, ông Tráng nói.

Luật sư Lê Dương Ước An, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cho rằng: Trong trường hợp này, nếu có cơ sở về việc Công ty Royal “đầu độc” vườn cây ăn quả của mình, người dân có thể khởi kiện Cty ra toà, yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Viết bình luận