Tận dụng cỏ dưới tán ớt nuôi bò

Chăn nuôi bò quy mô nông hộ thường phụ thuộc vào sức lao động tự có của gia đình, chủ yếu là lấy công làm lời, bởi vì nếu nuôi vài con bò mà mướn cắt cỏ hoặc mua cỏ thì không hiệu quả. Ở nông thôn bây giờ, nếu muốn nuôi bò, thường chủ hộ sẽ căn cứ vào số lượng lao động có khả năng đi cắt cỏ của gia đình mình là bao nhiêu mới quyết định mua bấy nhiêu con bò để nuôi. 


Như anh Trần Văn Đện, ấp Bình Phú 2, xã Phú Bình, huyện Phú Tân - An Giang, chuyên 
trồng bắp nếp, thời gian nhàn rỗi anh rất muốn nuôi bò, nhưng với khả năng của mình và với nguồn phụ phẩm cây bắp chỉ có sau mỗi vụ thu hoạch, anh xác định phải tìm kiếm thêm nguồn cỏ mới nuôi được hai con bò. Nhưng có một nông dân, không dành riêng đất để trồng cỏ mà vẫn có nguồn cỏ để nuôi bốn con bò béo tốt, và chỉ cần một lao động để cắt cỏ, đó là anh Huỳnh Văn Dừng, cũng ở ấp Bình Phú 2, xã Phú Bình.
Anh Dừng có 2 công đất trồng ớt lai F1, sau 3 tháng trồng, vừa rồi anh bẻ trái đợt thứ nhất, bán được 40 triệu đồng, trừ chi phí và công thu hoạch, còn lời được 25 triệu đồng. Theo anh Dừng, sở dĩ ớt trúng mùa như vậy là nhờ anh không nhổ sạch cỏ dưới gốc ớt, vì làm cỏ dễ động gốc, rễ ớt dễ bị tổn thương, mầm bệnh sẽ xâm nhập. Anh chỉ cắt cỏ nên cây ớt không bị mất sức, không bị hốc vì thiếu nước, không phải tốn công tủ rơm giữ ẩm cho ruộng ớt. 


Trong quá trình cắt cỏ, do tự tay anh cắt nên vừa nâng niu gốc ớt, vừa phát hiện kịp thời những hiện tượng lạ đối với từng cây ớt nên anh chủ động phòng ngừa... Nhờ nguồn cỏ trong tán ớt tươi ngon, dồi dào mà gia đình anh Dừng không khó khăn gì cho việc cung cấp đủ 
thức ăn nuôi 4 con bò.
Như vậy, mô hình dưỡng cỏ dưới tán ớt đã cho gia đình anh Dừng hiệu quả kép, chỉ hơn ba tháng trước anh mua 4 con bò giá 16 triệu đồng (trung bình 4 triệu đồng 1 con), nay thương lái trả giá 20 triệu đồng một đôi nhưng anh chưa tính chuyện bán bò, vì mùa mưa đến nguồn cỏ dồi dào, bò tăng trọng thêm thì giá sẽ cao hơn. Mặt khác, từ nguồn 
phân bò bón bổ sung cho rẫy ớt nên anh ít tốn phân hoá học. So với các rẫy ớt khác, thì lượng phân sử dụng chỉ khoảng phân nửa, chủng loại phân cũng thuộc dạng rẻ tiền, nên lợi nhuận anh thu về khá cao.Với tính cần cù, chịu khó và biết tính toán làm ăn, anh Huỳnh Văn Dừng có nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm chỉ với 2 công đất.

Viết bình luận