Táo lai làm giàu cho người Phì Điền

Trong những năm gần đây, nhờ đưa cây táo lai vào sản xuất mà đời sống của nhân dân trong xã Phì Điền, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã được cải thiện đáng kể. Thực sự cây táo lai không chỉ góp phần tích cực vào việc xoá đói giảm nghèo mà đã trở thành cây làm giàu cho nhiều hộ dân ở nơi đây... 


Qua lời giới thiệu của cán bộ khuyến nông xã Phì Điền, chúng tôi được biết đến vườn táo lai của gia đình ông Lê Văn Thắng, ở thôn Phì. Tiếp đón chúng tôi tại vườn táo đang trong độ cho thu hoạch, sai trĩu quả, ông Thắng nhanh tay hái những quả táo chín vàng ươm mời mọi người ăn thử, rồi nở nụ cười bày tỏ: Các anh thấy không, giống táo đào vàng này cùi rất chắc lại có vị thơm ngon đặc biệt. Vì thế nó rất được ưa chuộng. Với vườn táo rộng hơn 8 sào này, năm nay gia đình tôi phải thu được trên 8 tấn quả. Chẳng cần phải mang đi đâu bán, người ta vào tận vườn đặt mua với giá hiện nay 11 nghìn đồng/kg, tính ra cả vườn thấp cũng phải đạt 80 triệu đồng.


Là người năng động trong sản xuất, ông Thắng luôn mạnh dạn đi đầu trong việc đưa những cây trồng mới vào sản xuất thử nghiệm ở thôn. Đầu năm 2007, gia đình ông quyết định chặt bỏ hơn 1 sào cây hồng Nhân Hậu để đưa 40 cành giống táo đào vàng của Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội vào trồng thử. Kết quả năm đầu, mỗi cây đã cho thu hoạch trung bình 30 kg quả, ông bán được giá xấp xỉ 12 nghìn đồng/kg. Thấy đây là giống cây khá phù hợp với đồng đất của địa phương, chăm sóc lại dễ và cho hiệu quả kinh tế cao nên đầu năm 2008, ông quyết định đốn hết hàng trăm cây hồng Nhân Hậu rồi triển khai trồng được hơn 8 sào táo lai, trong đó có 5 sào táo đào vàng và hơn 3 sào táo lai lê (hay còn gọi là táo xuân). 


Giống như hai hộ gia đình ông Thắng và anh Tâm, 2 năm trở lại đây ở xã Phì Điền đã có hàng trăm hộ dân đưa giống táo lai (chủ yếu là táo đào vàng và táo lai lê) vào sản xuất. Theo số liệu thống kê của cán bộ khuyến nông xã, hiện nay toàn xã đã có 3 ha táo lai cho thu hoạch. 


Với giá bán trung bình từ 8 – 11 nghìn đồng/kg, tính ra 1 ha táo người dân thu về khoảng 270 triệu đồng. Nhờ hiệu quả kinh tế cao, cây táo lai đã thực sự bén duyên, đã và đang trở thành cây làm giàu cho người dân toàn xã.


Để tận dụng diện tích khi cây táo còn bé, ông Thắng đã trồng xen giống bí xanh và 
đu đủ Đài Loan. Nhờ được chăm sóc tốt nên hai loại cây này cũng vừa mang về cho gia đình ông được ngót 25 triệu đồng. Khi thu hoạch xong đu đủ và bí thì cây táo cũng xoè tán rộng, kết quả vụ này gia đình ông đã trúng lớn. 


Nói về kỹ thuật trồng và chăm sóc táo lai, ông Thắng cho biết: Gia đình tôi trồng hàng cách hàng 4 m, cây cách cây 2,5 m. Giữa các hàng đào một rãnh sâu khoảng 20 cm, rộng tầm 40 cm để chứa nước. Ngoài chế độ chăm sóc 
phân bón và phun thuốc trừ sâu kịp thời, thì điều quan trọng nhất trong khâu chăm sóc là từ khi táo đậu quả đến khi thu hoạch ngày nào cũng phải tưới nước để giữ độ ẩm cho đất, nhờ thế quả táo mới to, chín mọng... 


Cũng với cách chăm sóc như vậy, vườn táo lai lê 2 năm tuổi, rộng 2 sào của gia đình anh Lê Văn Tâm ở cùng thôn năm nay cho sản lượng trên 2 tấn quả. Tuy giống táo này bán giá thấp hơn so với táo đào vàng nhưng cũng đạt 9 – 10 nghìn đồng/kg. Tính ra vườn táo của gia đình anh năm nay thu về khoảng 20 triệu đồng. Anh Tâm cho biết, táo là loại cây lớn rất nhanh, trồng đầu năm thì đến cuối năm đã cho thu hoạch. Giống mua ở Trường Đại học Nông nghiệp HN lại khá rẻ, chỉ 5 nghìn đồng/cành. Tuy nhiên đây là cây ưa nước vì thế chỉ nên trồng ở những nơi chủ động được nước tưới thì hiệu quả mới cao.


Bên cạnh mô hình trồng táo lai, anh Tâm còn là người đi đầu trong xã Phì Điền về việc đưa giống cam đường Canh vào sản xuất. Với 4 sào cam Canh, từ cách đây ba năm, năm nào gia đình anh cũng thu về được từ 18 – 26 triệu đồng.Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận