Tập huấn sử dụng phân lân Ninh Bình trên đất phèn

Vừa qua, tại huyện Hòn Đất (Kiên Giang), Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang phối hợp với Cty CP Phân lân Ninh Bình (Niferco) tổ chức 2 buổi tập huấn sử dụng phân lân nung chảy Ninh Bình trên đất phèn canh tác lúa cho gần 300 nông dân trong huyện.

huyen-hon-dt-nm-trong-vung-ron-lu-cu-tu-gic-long-xuyen-phen-tiem-tng-trong-dt-cu-vn-con-rt-co-nen-cn-co-phn-ln-de-tri-phen-cnh-tc-moi-hieu-qu102536340
Huyện Hòn Đất nằm trong vùng rốn lũ của tứ giác Long Xuyên, phèn tiềm tàng trong đất vẫn còn cao nên rất cần có phân lân để trị phèn, canh tác mới hiệu quả

Tại buổi tập huấn, nông dân được nghe cán bộ kỹ thuật của Niferco giới thiệu về sản phẩm phân lân nung chảy Ninh Bình, quy trình sử dụng trong canh lúa. Nhất là dùng bón lót nhằm hạ phèn, khử chua, thúc đẩy sự nảy mầm, phát triển bộ rễ, tăng số lượng, chất lượng của hạt...

Tham gia buổi tập huấn, Th.S Nguyễn Viết Cường, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp Đồng Tháp Mười (Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam) cho rằng: “Nhờ có phân lân mà nông dân Việt Nam đã sớm chinh phục được vùng đất hoang hóa, phèn nặng như rốn lũ Đồng Tháp Mười, biến nó thành vựa lúa trù phú”.

Cách làm phổ biến của nông dân hiện nay là ém phèn, để canh tác trên tầng lớp mặt. Vì vậy, phèn tiềm tàng trong đất vẫn còn rất cao nên cần có phân lân để trị phèn, canh tác mới hiệu quả. Đánh giá về phân lân nung chảy Ninh Bình, Th.S Cường khẳng định, đây là loại phân chứa nhiều loại chất cần thiết cho cây trồng, tổng lượng chất dưỡng cao, góp phần cải tạo đất và thân thiện với môi trường.

Ông Dương Như Đức, Phó Giám đốc Niferco cho biết, phân lân nung chảy Ninh Bình phù hợp với nhiều loại cây trồng, có tác dụng khử chua, hạ phèn, tăng nhanh độ phì nhiêu của đất. Vì vậy, luôn được nông dân trồng lúa, rau màu, cây công nghiệp rất tin dùng, nhất là đối với những vùng đất bị nhiễm phèn tiềm tàng nặng như tứ giác Long Xuyên, Đồng Tháp Mười ở ĐBSCL.

“Phân lân nung chảy Ninh Bình được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, cung cấp chất dinh dưỡng (lân) hữu hiệu cho cây trồng, ngoài ra còn bổ sung thêm các chất trung, vi lượng rất cần thiết cho cây. Bên cạnh đó, chất vôi, magiê có tác dụng khử chua, khử độc, hạ phèn cho đất. Là loại phân không tan trong môi trường nước mà tan hết trong môi trường đất và dịch rễ cây tiết ra nên hạn chế bị rửa trôi, không để lại cặn bã có hại cho đất, không gây ô nhiễm môi trường, tác dụng của phân kéo dài trong suốt quá trình sinh trưởng của cây trồng”, ông Đức chia sẻ cùng bà con nông tại buổi hội thảo.

Ngoài tập huấn, Niferco còn phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang xây dựng thí điểm 2 mô hình trình diễn sử dụng phân lân nung chảy Ninh Bình trên đất phèn canh tác lúa vụ đông xuân 2017 – 2018 tại xã Nam Thái Sơn và Mỹ Thái (Hòn Đất), mỗi điểm 1ha để nông dân học tập, đánh giá thực tế.

Theo đó, nông dân tham gia mô hình sẽ được Niferco tặng miễn phí 500kg phân lân nung chảy Ninh Bình để bón lót hạ phèn vào thời điểm làm đất lần cuối trước khi xuống giống. Trong suốt vụ lúa, cán bộ khuyến nông cũng như cán bộ kỹ thuật của Niferco sẽ hướng dẫn nông dân quy trình canh tác, giảm lượng phân bón hóa học cho phù họp, sử dụng bảng so màu lá lúa, tránh bón thừa phân, nhất là thừa đạm dễ gây ra các loại dịch bệnh.

Hòn Đất là huyện có diện tích đất lúa lớn nhất tỉnh Kiên Giang, với trên 80.000ha, mỗi năm sản xuất ra hơn 1 tấn lúa. Tuy nhiên, do nằm trong vùng rốn lũ của Tứ giác Long Xuyên, phèn tiềm tàng trong đất còn rất lớn, canh tác gặp khó khăn nên năng suất lúa bình quân của huyện vẫn còn thấp.

Viết bình luận