Thái Nguyên: Mô hình trồng táo Đài Loan mang lại hiệu quả kinh tế cao

Sau 2 năm (2015 – 2016) Trạm Khuyến nông thành phố Thái Nguyên đưa giống táo mới Đài Loan BG1 vào trồng trên địa bàn thành phố Thái Nguyên, đến nay diện tích đạt gần 10 ha, đã cấp 6.000 cây táo giống cho hơn 100 hộ nông dân; trong đó, có 30 hộ nông dân đăng ký tham gia mô hình, mỗi hộ trồng trên 01 sào táo Đài Loan BG 1.

Các hộ tham gia được hỗ 60% giá giống, 40% giá vật tư phân bón theo qui trình kỹ thuật. Thời gian trồng táo bắt đầu từ tháng 2 năm 2013, đến tháng 9 bắt đầu ra hoa và cho thu hoạch vào tháng 1 năm sau.

Trong quá trình trồng và chăm sóc, người dân được cán bộ khuyến nông thường xuyên trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn theo dõi sự sinh trưởng và phát triển của cây táo để đánh giá khả năng thích nghi, hiệu quả kinh tế của mô hình.

 

Với nhiều ưu điểm, giống táo mới Đài Loan BG1 được khuyến cáo mở rộng sản xuất tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Ngày 14/01/2015, Trạm Khuyến nông thành phố Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình. Kết quả theo dõi cho thấy: Năm thứ nhất, chiều cao cây chỉ đạt 3,2 m, năm thứ 2 là 5 m; tỷ lệ sống của táo đạt 90%, ra nhiều hoa, tỷ lệ đậu quả cao; quả to đều, chất lượng quả ngọt, ngon hơn các giống táo khác. Năm thứ nhất 1 sào táo Đài Loan BG1 chỉ thu được 150 kg, năm thứ 2  năng suất ước đạt 1.200 kg/sào, sau khi trừ chi phí, người dân thu lãi 29,4 triệu đồng/sào, cao hơn nhiều so với các giống táo và cây ăn quả khác được trồng tại địa phương.

Gia đình ông Nguyễn Văn Hùng, Tổ 2, phường Tích Lương, thành phố Thái Nguyên, trước đây đã từng trồng vải, mận, na… nhưng không hiệu quả. Năm 2013, tham gia mô hình, ông trồng 150 cây táo Đài Loan BG 1. Ông Hùng cho biết, giống táo mới dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, rất phù hợp đất vườn của gia đình. Hơn nữa, táo được thị trường ưa chuộng, giá bán hiện nay khoảng 25 – 30 nghìn đồng/kg. Giống táo Đài Loan BG 1 chín muộn hơn so với các giống táo khác đang được trồng tại địa phương, nên khi thu hoạch vào dịp Tết Nguyên Đán sẽ cho hiệu quả cao hơn. Theo ước tính của ông, năm nay gia đình ông sẽ có thu nhập trên 200 triệu đồng từ tiền bán táo, từ năm thứ 3 trở đi sẽ cho năng suất và hiệu quả cao hơn.

Giống táo mới Đài Loan BG1 đã dần thích nghi và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân thành phố Thái Nguyên. Ông Mã Quốc Hùng - Trưởng  Trạm Khuyến nông thành phố Thái Nguyên cho biết, trong thời gian tới, các cán bộ khuyến nông tiếp tục tuyên truyền, khuyến cáo mở rộng mô hình; giúp người nông dân có thêm sự lựa chọn mới để thay thế dần những loại cây trồng hiệu quả kinh tế thấp tại địa phương. Để mô hình phát triển bền vững, sau khi thu hoạch táo, đốn cành, xử lý gốc cho vụ sau, người dân nên trồng xen các loại rau, màu, đậu, đỗ… để hạn chế cỏ dại, tăng thu nhập trên đơn vị diện tích.

Viết bình luận