Thắng đậm vụ ớt cuối năm

Vài năm trở lại đây, nông dân ở các xã Ninh Thân, Ninh Trung, Ninh Thọ… (huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa) chuyên trồng ớt để bán vào dịp cuối năm. 


Trước đây, người trồng màu Ninh Hòa luôn cảm thấy bối rối vì không biết chọn cây gì phù hợp với thổ nhưỡng và đặc biệt là phải có đầu ra cho thu hoạch cao. Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh và phòng nông nghiệp huyện bà con đã biết trồng và dần dần đưa cây ớt trở thành một trong những cây thế mạnh của huyện. 


Ban đầu chỉ có một vài hộ trồng nhỏ lẻ, sau thấy lợi nhuận cao nên nhiều hộ đã đưa cây ớt làm cây chủ lực cho gia đình mình trong dịp cuối năm này. Anh Phạm Văn Hòa, xã Ninh Trung, Ninh Hòa cho hay: Năm 2007, thấy bà con trong xã trồng ớt đem lại thu nhập cao nên gia đình đã đầu tư trồng hơn 8 sào ớt (mỗi sào 500m2). Đến nay ruộng ớt đã bắt đầu cho thu hoạch. Giá thu mua tại ruộng đang ở mức cao, khoảng 20 ngàn/kg nên thu cũng khá.


Theo tìm hiểu của chúng tôi, ớt đang thiếu hàng do nhu cầu chế biến để dự trữ cho dịp Tết tăng cao. Giá ớt tăng hơn so với mọi năm nên nông dân rất phấn khởi. Một trong những ưu điểm của cây ớt là có thể hái thường xuyên để bán nên bà con có thu nhập ổn định hàng ngày. Trồng ớt nếu chăm sóc tốt bà con có thể thu hoạch liên tục trong vòng 2 tháng. Theo tính toán thì mỗi vụ một sào ớt có thể cho thu hoạch gần 1,5 tấn ớt tươi. Trồng 8 sào ớt như anh Hòa có thể thu được hơn hai trăm triệu vụ ớt này.

Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận