Thành công ghép nhãn trên vải thiều

Mô hình ghép cải tạo nhãn trên cây vải thiều thuộc đề tài “Nghiên cứu kỹ thuật ghép nhãn lên vải, duy trì thu nhập hàng năm của người làm vườn tỉnh Bắc Giang và Hải Dương” của Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam. 


 

Mô hình được thực hiện cách đây một năm, tại ba hộ làm vườn ở thôn Lại Tân, xã Tân Tập (Lục Ngạn - Bắc Giang) trên tổng diện tích 0,5 ha, với các giống: Nhãn Hương Chi chính vụ; nhãn chín muộn Hà Tây; nhãn chín muộn Hưng Yên. Tham gia mô hình, các hộ dân được hỗ trợ mắt ghép, được hướng dẫn kỹ thuật ghép và kỹ thuật chăm sóc. Sau một năm thực hiện cho thấy: Cành nhãn ghép có tỷ lệ sống đạt gần 100% và đang sinh trưởng phát triển tốt. Mặc dù là năm đầu tiên ghép cải tạo nhưng đã có 70% trong tổng số cây ghép ra hoa với tỷ lệ đậu quả cao. 

Thông qua việc thực hiện mô hình, các hộ dân tham gia đã nắm được kỹ thuật ghép và chăm sóc vườn vải cải tạo thành vườn nhãn của gia đình đạt hiệu quả kinh tế cao. Thực tế việc ghép nhãn lên cây vải thiều đã được ông Lê Thế Hơn - một nông dân ở thôn Hiệp Tân, xã Hồng Giang thực hiện đầu tiên và mang lại thành công, cải tạo vườn vải thiều thành vườn nhãn cho thu nhập cao từ nhiều năm trước.

Bình luận

Tess

Tess - 10/26/2016 00:09:53

Smad-kcab what I was looking for-ty!

Viết bình luận