Thanh long ruột đỏ "cắm rễ" đất Hà Nội

Giống Thanh long ruột đỏ phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu ở nhiều địa phương thuộc TP Hà Nội. Đó là kết luận của các đại biểu tại hội nghị đánh giá mô hình thanh long ruột đỏ diễn ra cuối tuần qua tại UBND xã Kim Quan (huyện Thạch Thất ). 

Bảy năm trước, gia đình anh Đỗ Xuân Nhung đón hai người bạn từ Bình Thuận ra liên doanh trồng thanh long ruột đỏ ở 
trang trại


Anh bỡ ngỡ và lo ngại vì không biết cây thanh long ruột đỏ có trồng được trên đất Thạch Thất hay không, trong khi chưa có chút hiểu biết nào về kỹ thuật trồng và chăm sóc. Nhưng tin bạn, anh Nhung vẫn cố liều và... 
thất bại. Giống thanh long anh nhập hồi đó có giá 60.000 đồng/gốc. Hai năm đầu tiên, dồn tiền, công sức nhưng cuối cùng hiệu quả chỉ bằng không. Thanh long ruột đỏ phát triển bình thường nhưng cứ đến kỳ đậu quả là hoa rụng hết. Không đành lòng nhìn số tiền bỏ ra bị mất trắng, anh Nhung mày mò mua sách về đọc, bỏ công đi tìm hiểu thực tế các mô hình trồng thanh long ruột đỏ tận Bình Thuận. Kiệt vốn, anh vay ngân hàng quyết đầu tư tiếp. Phải mất hai năm sau nữa, vườn thanh long mới chịu đậu quả. 


Sau thành công bước đầu, anh Nhung đề xuất với chính quyền xã Kim Quan mở rộng sản xuất. Thẩm định thấy mô hình trồng thanh long ruột đỏ có hiệu quả, UBND xã Kim Quan làm đề án trình các ban ngành liên quan xem xét hỗ trợ sản xuất. "Lúc nhận được đề án, cả hội đồng có 10 người thì tới 7 không đồng ý. Họ lý luận rằng thổ nhưỡng, khí hậu miền Bắc không phù hợp trồng thanh long. Mặt khác, thanh long ruột đỏ còn quá xa lạ, nhưng với tư cách Chủ tịch hội đồng tôi đã kiên quyết cho thử nghiệm". GS-TS Trần Đình Long - Chủ tịch Hội giống cây trồng VN nhớ lại.


Thanh long ruột đỏ có nguồn gốc từ Đài Loan. Đặc điểm của loại quả này là màu sắc hấp dẫn, giá trị dinh dưỡng cao... Chính vì thế, giá thanh long ruột đỏ luôn cao hơn giá thanh long ruột trắng từ 2 đến 3 lần. Tổng mức đầu tư cho 1 ha trồng cây thanh long ruột đỏ khoảng 70 triệu đồng. 


Bù lại, sau một năm trồng, thanh long ruột đỏ có thể cho trái vụ đầu và thời gian thu hoạch có thể kéo dài đến 15 năm; thời vụ thu hoạch kéo dài từ tháng 3 đến tháng 12 hàng năm. Mỗi gốc thanh long có thể cho thu 9-10 lứa quả, trung bình 10-30 quả/lứa/gốc. Trọng lượng mỗi quả khoảng 0,3-0,4 kg. Do đặc điểm thu hoạch thành nhiều lứa trong năm nên không sợ mất mùa, không lo tiêu thụ khó. Có đất, vay được vốn, anh Nhung đầu tư trồng 3.000 cây thanh long ruột đỏ trên diện tích 3ha đất trang trại. Chỉ sau 3 năm vườn thanh long đã cho sản lượng 15 tấn/năm. Nếu bán tận gốc với giá 15.000 đồng/kg thì mỗi năm gia đình anh cũng đút túi 225 triệu, gấp hàng chục lần so với trồng sắn trước đây. Nguồn giống thanh long ruột đỏ cũng khá thuận lợi khi chỉ cần chiết từ cây thanh long trưởng thành. Mỗi nhành giống bán ra với 5 ngàn đồng, chỉ riêng khoản xuất giống, mỗi năm gia đình anh Nhung cũng thu về hàng chục triệu đồng. Chỉ trong mùa đầu tiên đã có thể thu hồi vốn đầu tư suốt mấy năm trời.


Sau khi nếm thử thanh long ruột đỏ từ trang trại anh Nhung, ông Phạm Đồng Quảng - Cục phó Cục Trồng trọt đánh giá chất lượng thanh long ruột đỏ ở Kim Quan không thua kém ở Bình Thuận.


Tại hội nghị, hầu hết các đại biểu đều có chung nhận định, thanh long ruột đỏ mở ra hướng sản xuất mới cho nhiều địa phương ở miền Bắc, đặc biệt là các địa phương có diện tích vườn đồi, trang trại lớn. Đại diện Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Tp Hà Nội, PGĐ Trần Đình Gia cam kết sẽ đầu tư vốn, hỗ trợ kỹ thuật nhằm mở rộng mô hình trồng thanh long ruột đỏ. Dự kiến trong thời gian tới, diện tích trồng thanh long ruột đỏ ở Hà Nội có thể lên đến hàng trăm ha.


Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận