Thu 300 triệu đồng/năm từ trồng mít Tứ quý

Theo anh, loại mít mà anh đang phát triển là giống dễ trồng, phát triển nhanh, cho trái quanh năm, chịu hạn tốt, chỉ sau 2 năm tuổi là cây bắt đầu ra trái, nhưng phải đợi đến năm thứ tư cây mới thực sự trưởng thành

Mít Tứ quý giống mới vừa thu hoạch

Mít Tứ quý giống mới vừa thu hoạch

Ở ĐBSCL có một số nông dân kiên trì cải tiến kỹ thuật, chọn giống mới cây ăn quả mới phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng nên giữ được ổn định và ngày càng tăng hiệu quả kinh tế.

Điển hình như anh Đào Thanh Hiền ở ấp Nhơn Thọ, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ. Sau nhiều năm cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng, cuối cùng anh đã thành công với giống mít siêu sớm, còn gọi là mít Tứ quý.

Theo anh, loại mít mà anh đang phát triển là giống dễ trồng, phát triển nhanh, cho trái quanh năm, chịu hạn tốt, chỉ sau 2 năm tuổi là cây bắt đầu ra trái, nhưng phải đợi đến năm thứ tư cây mới thực sự trưởng thành. Mít Tứ quý giống mới trái to, bình quân nặng từ 8 - 15 kg/trái, múi nhiều, màu vàng nghệ, ít xơ, cơm dầy, giòn và ngọt, có thể ăn sống hoặc sấy khô.

Anh Hiền chia sẻ, trước khi chọn giống mít này anh đã từng trải nghiệm với nhiều giống cây trồng khác nhau, từng học hỏi ở nhiều bạn bè về kỹ thuật chăm sóc. Năm 2013 anh xuống giống 120 cây, nay đã tăng lên 400 cây. Tất cả đều phát triển tốt và đang cho trái.

Anh phấn khởi cho biết, bình quân một cây mít 3 năm tuổi, mỗi lứa anh chỉ giữ lại 7 trái, tương đương với 100kg. Mít càng lâu năm, năng suất càng cao. Tuy mít Tứ quý cho trái quanh năm nhưng người trồng phải chủ động cho cây ra trái theo ý muốn để cây có thời gian nghỉ ngơi và tránh đụng hàng vào mùa vụ chính.

Lúc đầu mít ra trái rất sai nhưng năng suất không cao, chất lượng không đạt yêu cầu vì bị sâu bệnh tấn công, nhất là sâu đục trái. Từ khi anh dùng bao lưới, loại lưới mịn bao cho từng trái, lúc đó mít mới phát triển đều, trái to, tròn trịa, thu hút nhiều khách hàng, nhất là thương lái thu mua xuất sang Trung Quốc.

08-43-43_nh-do-thnh-hien-dung-xuong-cho-mit-gio-cho-thuong-li
Anh Đào Thanh Hiền dùng xuồng chở mít giao cho thương lái 

Vào thời điểm nầy, hầu hết các giống mít khác như mít Thái siêu sớm, mít lá bàng, mít nghệ, mít ruột đỏ đều dao động ở mức từ 5.000 - 6.000 đ/kg, riêng mít tứ quý giống mới là giữ được giá 11.500 đ/kg. Vào mùa này, bình quân mỗi ngày anh cắt trên 1 tấn trái và cắt liên tiếp nhiều ngày cho đến khi hết trái. Nếu tính ra thành tiền, bình quân mỗi năm anh thu nhập trên 300 triệu đồng. Sau khi thu hoạch sẽ có thương lái đến tận vườn thu gom với điều kiện trái phải giữ nguyên cuốn, tuyệt đối không được nhúng hóa chất.

Viết bình luận