Thu gần nửa tỷ đồng từ 8 sào chanh đào

Trồng chanh đào đúng lúc nhu cầu thị trường tăng cao, sau 4 năm, ông Nguyễn Gia Đảo (xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã có thu mỗi vụ 300 đến 450 triệu đồng.

Hơn 300 gốc chanh đào của ông Nguyễn Gia Đảo đang bắt đầu vào vụ thu hoạch. Các thương lái tại chợ đầu mối Hà Nội đã vào tận vườn để lựa hái. Ông Đảo cho biết, từ đầu tháng 8 đến nay, bình quân mỗi ngày ông bán được trên dưới 1 tạ quả, với giá 40.000 đồng/kg.

Theo ước tính của ông Đảo, so với năm ngoái, năm nay chanh đào không sai quả, nhưng cây đang đúng thời gian sinh trưởng nên trái to và đẹp hơn. “Với hơn 8 sào chanh đào, khả năng năm nay sẽ thu hoạch khoảng 15 tấn cho thu nhập nhập từ 400 đến 450 triệu đồng”, ông Đào dự tính.

Thu gan nua ty dong tu 8 sao chanh dao hinh anh 1
Sản lượng quả không cao như các năm trước, nhưng nhờ chất lượng tốt nên doanh thu từ vườn chanh đào của ông Đảo cũng lên đến 400 - 450 triệu đồng. 

 

Ông Đảo cho biết, chanh đào khác chanh thường ở chỗ không thể thu hoạch một lúc để đi bán mà thường chín dần, chín đến đâu thương lái vào cắt đến đó, nên một vụ thu hoạch thường kéo dài trong 2 tháng. “Đây cũng là lý do mà giá chanh cũng liên tục giảm theo thời vụ. Hiện tại đang đầu mùa, giá cắt tại gốc là 40.000 đồng/kg, nhưng từ nay đến đầu tháng 9 vào chính vụ, khả năng giá bán sẽ giảm nhiều, có khi xuống còn 26.000 - 28.000 đồng/kg”, ông Đào chia sẻ. 

Hiện nay chanh đào của ông Đảo đều được các mối buôn tại chợ Phùng Khoang, Dịch Vọng bao thầu tại vườn. Ngoài ra, còn một số cơ sở chuyên làm chanh đào ngâm mật ông cũng vào tận vườn để thu hái.

Nói về “nhân duyên” với loại cây này, ông Đào cho hay, năm 2010 trong lần tình cờ đi hội thảo thương mại, ngồi cạnh một người chuyên làm cây ăn quả. Sau khi nghe những người này  nhắc đến cây chanh đào, ông tò mò tìm hiểu rồi vay tiền để mua giống về trồng thay thế cây sắn - vốn là cây truyền thống của vùng đất “miền núi” của Hà Nội. Có vốn và hiểu kỹ thuật trồng, ông Đảo vừa làm vừa lo. Mối lo lớn nhất của ông là không biết tìm đầu ra thế nào, thì may mắn, một người họ hàng nhận bao thầu hết chanh đào để đem ra Hà Nội bán thử. Vì vậy, vụ thu hoạch đầu tiên được 1,5 tấn chanh đào ông Đảo đã kiếm được 40 triệu đồng. 

“Năm ngoái còn không ngờ chanh đào năng suất cao, thậm có cây sai quả hái hết vụ đã được 60kg. Cả vụ gia đình thu hoạch được 8 tấn cho thu nhập 350 triệu đồng. Trừ mọi chi phí nhân công, phân bón, cũng lãi được 100 - 200 triệu làm vốn”, ông Đảo hồ hởi cho biết.

Thu gan nua ty dong tu 8 sao chanh dao hinh anh 2
Triệu phú chanh đào lo ngại một thời gian nữa thị trường sẽ bão hòa, khiến cho loại quả này rớt giá. 

Không chỉ kiếm được tiền từ trái chanh, sau mỗi vụ, khi tiến hành tỉa đầu cành, bứt lá, rất nhiều thương lái vào thu mua để làm hương liệu hoặc thực phẩm. Lá chanh có giá 30.000 đồng/kg, đầu cành từ 4 đến 5 lá thì bán với giá 25.000 đồng/kg. “Năm vừa rồi chỉ tỉa cành, lá của hơn 150 cây cũng đã kiếm thêm được khoảng 30 triệu đồng. Năm nay đúng thời gian cây sinh trưởng mạnh, theo tính toán, nếu tỉa lá hết vườn cũng có thể cho thêm thu nhập khoảng 40 - 50 triệu đồng”, ông Đảo phấn chấn chia sẻ.

Tuy không phải là người trồng loại cây này đầu tiên tại xã, nhưng ông Đảo lại là người “có gan” trồng thâm canh đầu tiên chanh đào với diện tích lớn. Ông cho biết, mấy năm gần đây, nhu cầu sử dụng chanh đào của người dân luôn tăng cao, khiến loại quả này trở thành một trong những loại cây giúp nông dân làm giàu. “Chỉ sợ một thời gian nữa các hộ nông dân đua nhau trồng hàng loạt, thị trường lại bão hòa, rớt giá”, triệu phú chanh đào chia sẻ.

Viết bình luận