Thu nhập cao nhờ cây táo đại

KTĐT - Vài năm trở lại đây, cây táo, chủ yếu là giống táo đại được trồng rộng rãi tại các vùng đất bãi của xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, giúp người nông dân nâng cao thu nhập.

Những ngày giáp Tết, trên vùng bãi của xã Hiệp Thuận, người nông dân hối hả vào vụ thu hoạch táo. Người cầm bao dứa, người cầm rổ đi từng cây nhanh tay hái những quả táo to, ương để mang ra chợ bán. Chị Nguyễn Thị Thà, thôn Quế Lâm, xã Hiệp Thuận cho biết, gia đình chị trồng 4 sào táo đại được hai năm tuổi, tương đương 160 gốc. Bình quân mỗi gốc táo thu hoạch được 30kg quả, với giá bán hiện nay khoảng 20.000 đồng/kg đổ buôn, chị Thà thu được gần 100 triệu đồng.

Gia đình anh Đỗ Hữu Dũng, cụm 8, xã Hiệp Thuận cũng là một trong nhiều hộ "ăn nên làm ra" từ trồng táo đại. Với diện tích gần một mẫu, anh Dũng trồng táo chua, táo đào và táo đại, mỗi loại chiếm 1/3 diện tích. Anh cho biết, táo chua cho thu hoạch sớm nhất, từ tháng 7 đến tháng 10 Âm lịch. Do chăm sóc tốt, bình quân mỗi cây táo chua cho thu hoạch 45 - 50kg quả, với giá 10.000 đồng/kg, anh thu được hơn 50 triệu đồng. Hiện, táo đào và táo đại bắt đầu vào vụ thu hoạch, thời vụ kéo dài tới hết tháng Giêng. "Táo đào, táo đại được giá hơn nên nhà tôi sẽ thu được một khoản đáng kể trong dịp Tết này" - anh Dũng chia sẻ.

Trồng táo đại cho thu nhập cao tại xã Hiệp Thuận

Theo các hộ nông dân, cây táo trồng chỉ một năm cho thu hoạch, sau 5 - 6 năm mới phải thay gốc nên số tiền đầu tư không lớn. Trong quá trình chăm sóc, chỉ cần lưu ý khi cây ra quả non phải tỉa bớt quả để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả to và không bị gãy cành. Hiện nay, ngoài bán buôn cho thương lái, táo đại còn được người dân xã Hiệp Thuận mang ra bán trên trục đường 32, đoạn đầu cầu Phùng và các chợ Phùng (Đan Phượng), chợ Sấu (Hoài Đức) cùng một số chợ trong nội thành. Giá bán lẻ táo đại khá cao, từ 25.000 - 30.000 đồng/kg, dịp áp Tết có thể lên tới 50.000 đồng/kg. Theo tính toán, trừ chi phí, trồng táo đại cho thu nhập bình quân hơn 10 triệu đồng/sào.

Toàn xã Hiệp Thuận có 453ha đất nông nghiệp, trong đó diện tích cấy lúa 205ha, còn lại là đất bãi. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp xã Hiệp Thuận cho biết, ngoài trồng ngô, đậu tương, dong riềng, mấy năm trở lại đây, người nông dân trên địa bàn xã còn phát triển mạnh mô hình trồng cây ăn quả trên vùng đất bãi. Hiện, tổng diện tích cây ăn quả toàn xã đạt 54ha, gồm cam Canh, bưởi Diễn, chuối, đu đủ, ổi, táo... Hiệu quả kinh tế đạt 80 - 100 triệu đồng/ha. Trong đó, cây táo là một trong những cây trồng cho hiệu quả khá cao.

Ông Dũng cho biết thêm, trong đề án xây dựng nông thôn mới của xã Hiệp Thuận cũng đã quy hoạch phát triển các vùng chuyên canh cây ăn quả, trong đó có cây táo. Hiện nay, xã đang tập trung thực hiện dồn điền đổi thửa. Sau khi hoàn thành công tác này sẽ triển khai thực hiện các vùng sản xuất chuyên canh, quy mô lớn để nâng cao thu nhập cho nông dân.

Viết bình luận