Thu nhập cao từ bí đao trồng trên vườn cam thoái hóa

Nông dân xã vùng sâu Nghĩa Sơn, huyện miền núi Nghĩa Đàn (Nghệ An) đã thực hiện thành công mô hình đưa cây bí đao, chủ yếu là giống bí Đà Lạt và bí Hà Nội thành cây trồng chủ lực thay thế cây cam đang bị thoái hóa. 
 

Bí đao là cây trồng không đòi hỏi yêu cầu chăm sóc cao, đầu tư thấp nhưng đưa lại hiệu quả kinh tế cao, bình quân cho năng suất từ 3-4 tấn quả/sào Trung bộ. Thời gian sinh trưởng và khai thác từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Đầu ra được thị trường tiêu thụ ổn định với giá sản phẩm hiện tại các thương lái thu mua tại chỗ 3.500 đồng/kg. Vụ bí năm vừa qua, chỉ với diện tích 4-5 sào, nhiều hộ gia đình Nghĩa Sơn có mức thu nhập gần 100 triệu đồng. Vụ bí đao năm sau, Nghĩa Sơn đã có trên 60 ha bí đao trên diện tích vườn cam. Được đầu tư chăm sóc tốt, tuy thời tiết không thuận lợi nhưng năng suất, chất lượng vẫn ổn định. Cùng với dưa hấu, phương thức trồng và phát triển bí đao trên diện tích cam hết chu kỳ khai thác đã thực sự là những mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao.

Đang vào vụ thu hoạch lứa bí thứ ba trong năm, những người làm vườn ở Nghĩa Sơn đang bận rộn thu hoạch và xuất bí cho thương lái đánh cả chuyến xe tải tận vườn để nhập. Những trái bí xanh đến mát mắt cỡ 2-3 kg lần lượt được bốc xếp lên xe. Qua những người dân xóm Sơn Thượng - Nghĩa Sơn, được biết từ khi cây bí được trồng tại đây, vào vụ thu hoạch, thương lái các nơi từ trong Nam, ngoài Bắc tấp nập vào tận vườn để cân hàng. Với mức tiêu thụ rất lớn và công tác bảo quản bí không phức tạp, nên dù hàng năm sản lượng bí đao tại Nghĩa Sơn đạt mức hàng trăm ngàn tấn nhưng người sản xuất vẫn yên tâm không lo sản phẩm bị ế hàng, giảm chất lượng. 

Trao đổi với ông Trần Văn Thuận - cán bộ khuyến nông xóm Sơn Thượng, xóm có diện tích bí đao trên vườn cam nhiều nhất Nghĩa Sơn về mô hình này, ông cho biết: Thực tế kỹ thuật trồng bí đao không đòi hỏi khắt khe trong chăm sóc cũng như đầu tư giống, vốn... như các loại cây trồng khác. Vào vụ thu hoạch, thương lái các nơi về tận vườn để thu mua với giá cả ổn định. Bí Hà Nội có đặc điểm quả lớn, có thể sử dụng cả phần ruột, thời gian thu hoạch ngắn, giá cao hơn bí Đà Lạt từ 2 đến 3 trăm đồng/kg. Bí Đà Lạt cho quả nhỏ hơn, nhưng thời gian thu hoạch dài hơn so với bí Hà Nội. Thực tế một ha bí đao có thể cho thu nhập từ 300 đến 320 triệu đồng/ha, cao hơn thu nhập từ cây cam. Với mức tiêu thụ và giá cả hiện tại, trong thời gian tới bí đao hoàn toàn có thể thay thế và trở thành cây trồng chính trên diện tích đất sản xuất cây màu tại Nghĩa Sơn.

Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận