Thu nhập tiền tỷ từ cây cóc Thái ở Thanh Hà, Hải Dương

Vườn cây cóc Thái với hơn 1000 gốc cho gia đình chị Nguyễn Thị Cúc ở Hải Dương thu từ 700-800 triệu đồng/năm.

Trước đây, gia đình chị Nguyễn Thị Cúc ở thôn Tiên Tảo, xã Thanh An, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương , chủ yếu trồng ổi, tranh là những cây trồng truyền thống của địa phương thu nhập không ổn định. Chị đã mạnh dạn bàn với gia đình đưa vào trồng thử nghiệm cây cóc Thái. Đến nay, vườn cây cóc Thái với hơn 1000 gốc cho gia đình chị thu từ 700-800 triệu đồng/năm.

Chị Nguyễn Thị Cúc cho biết, mới đầu nghe bạn bè mách là trồng cây cóc Thái dễ trồng lại cho thu nhập cao, chị đã tìm hiểu, liên hệ mua giống từ tỉnh Vĩnh Long nơi cây cóc Thái được trồng và cho hiệu quả kinh tế cao. Mới đầu trồng thử nghiệm 200 cây, chị nhận thấy cây cóc Thái dễ trồng, phát triển tốt và phù hợp với đồng đất của địa phương.

Tuy nhiên, thời gian đầu chưa có kinh nghiệm cây cóc nhà chị thường bị sâu bệnh và phát triển không đều. Chị đã tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của những gia đình đã trồng cây này ở tỉnh Vĩnh Long về phương pháp trồng, chăm sóc, tưới nước để giữ ẩm gốc vào mùa hè, giữ ấm cho cây vào mùa đông.

Bằng sự quyết tâm, chị cho rằng người khác trồng được thì mình cũng trồng được. Vì vậy, chị đã tìm hiểu thêm cách trồng và chăm sóc cộng với kinh nghiệm thực tế của những người trồng trước. Năm 2013, sau 3 năm trồng với nhiều công sức hơn 1000 cây cóc Thái trên diện tích 1,5 ha của gia đình chị đã cho thu hoạch hàng trăm tấn quả/năm, với giá 20 nghìn đồng/kg, thu nhập ước tính từ 700-800 triệu đồng.

Thời gian đầu gia đình chị còn phải đi chào hàng trong và ngoài tỉnh, sau một thời gian sử dung, người dân ưa chuộng quả cóc Thái này. Đến nay, hương lái ở các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Yên Bái, Lạng Sơn đã tìm đến và đặt hàng với số lượng lớn. Sản phẩm từ cây cóc Thái đã cho gia đình chị Cúc thu nhập cao, ổn định.

Bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh An, huyện Thanh Hà, cho biết: Mô hình cây cóc Thái của gia đình chị Cúc bước đầu đã cho thu nhập cao và ổn định.

Nhiều hộ dân ở địa phương cũng ngỏ ý nhờ gia đình chị Cúc giúp đỡ để chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Để tạo điều kiện cho các hộ nông dân trong xã có nhu cầu trồng cây cóc Thái tại địa phương, Hội Nông dân xã đã phối hợp với gia đình chị Cúc phổ biến kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc cây cóc Thái.

Hội cũng đã hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho các hộ gia đình muốn chuyển đổi mục đích cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mặc dù thu nhập từ cây cóc Thái cao hơn các cây trồng bản địa, tuy nhiên trồng cây này đòi hỏi người trồng phải áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật mới cho hiệu quả kinh tế cao.

Vì vậy, Hội Nông dân xã khuyến cáo các hộ gia đình cần nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về phương pháp trồng, cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, các loại thuốc phòng bệnh hiệu quả thì mới chuyển đổi cây trồng để mang lại hiệu quả kinh tế cao như gia đình chị Cúc.

Viết bình luận